Chủ nhật, 19/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Nuôi ong lấy mật cho thu nhập 350 triệu đồng/năm
17:20 - 15/06/2020
(Cổng ĐT HND)- Đó là mô hình giúp anh Hoàng Văn Quang- hội viên, nông dân chi Hội thôn Cam Vũ 2, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ vươn lên làm giàu.
Mô hình nuôi ong của hội viên, nông dân Hoàng Văn Quang thôn Cam Vũ 2, xã Cam Thủy


Năm 2011 sau khi tham quan, tìm hiểu mô hình nuôi ong ở xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), anh đã mua 02 đàn ong nội địa với giá 1.300.000 đồng/đàn về nuôi. Ban đầu đàn ong của anh thối ấu trùng, ong non không nở dẫn đến số lượng ong trong đàn thấp. Không nản chí, anh tham quan nhiều hộ nuôi ong trong, ngoài tỉnh và đến Viện nuôi ong Trung ương học hỏi kinh nghiệm đến nay mô hình nuôi ong của anh đã thành công.
 
 
Nhờ vị trí nuôi thuận lợi, cây hoa tự nhiên trong vườn nhà đã tạo nguồn thức ăn dồi dào nên đàn ong phát triển nhanh, số lượng đàn ngày càng tăng. Với 150 thùng nuôi, trung bình mỗi tháng cho thu hoạch mật 01 lần/thùng, sản lượng mật ong đạt 650ml/lần/thùng. Mật quay đến đâu được người dân đặt mua hết đến đấy, mỗi lít mật có giá từ 550 - 600.0000 đồng,  trừ mọi chi phí, gia đình anh thu hơn 350 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, anh còn nuôi và cung cấp ong giống với thời gian từ 40 - 60 ngày tuổi sẽ tách đàn ong giống với giá khoảng 1.000.000 - 1.200.000 đồng/đàn.
 
 
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ong, anh Quang cho hay: Ong có tổ chức rất cao, người nuôi phải lưu ý về bệnh tật, đồng thời cần nhân chia đàn, tạo giống, tạo chúa, quản lý đàn theo mùa. Thùng nuôi bằng gỗ xoan, chiều dài khoảng 42,5 cm. Để đàn ong phát triển tốt và cho mật chất lượng, thì từ 10 -15 ngày, bà con cần tiến hành kiểm tra đàn ong 01 lần, thùng nuôi phải đặt cố định.
 
 
Thấy được hiệu quả từ mô hình, Trung tâm Dạy nghề Tổng hợp huyện đã mời anh Quang trực tiếp giảng dạy các lớp đào tạo nghề nuôi ong lấy mật trên địa bàn. Năm 2019, Tổ hợp tác nuôi ong nội địa của xã được thành lập với sự tham gia của 26 hội viên do anh Quang làm Tổ trưởng. Đến nay, Tổ hợp tác có 400 thùng ong nội địa.
 
 
Thời gian tới, anh Quang tiếp tục lai tạo thêm các giống ong nội địa mới có gen tốt, số lượng con đảm bảo chất lượng, tăng số lượng cầu trong thùng ong lên từ 7 - 8 cầu/thùng và tăng sản lượng mật; đồng thời xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường để sản phẩm mật ong nội địa của nông dân Cam Thủy vươn xa hơn./.

Hữu Lắm - Hội ND tỉnh Quảng Trị
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá