Thứ hai, 18/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cà Mau: Tỷ phú “xứ nghèo”
16:03 - 29/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Đó là ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau với mô hình trồng một vụ lúa trên đất nuôi tôm. Những kinh nghiệm tích lũy, học hỏi từ nhiều hộ thành công đã giúp ông thuận lợi ngay vụ đầu tiên. 
Khâu đóng bao gạo được ông Toàn thực hiện cẩn thận


Với mong muốn giúp người dân vừa giữ được nghề trồng lúa để vừa có lúa sạch ăn lại có tôm bán, ông Toàn phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động 92/92 hộ dân tham gia thực hiện mô hình trồng lúa trên đất nuôi tôm với diện tích 182 ha.
 
 
Được ông hướng dẫn nhiệt tình về giống, vốn, kỹ thuật nên đa số các hộ thực hiện mô hình đều thành công.
 
 
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Toàn còn phối hợp vận động nông dân ấp tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lớn.
 
 
Để hỗ trợ cho bà con nông dân sản xuất, cấp thoát nước, chăm sóc đồng ruộng và từng bước ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, năm 2018, ông đề xuất thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và thủy sản Ông Muộn với 7 thành viên. Hoạt động của Hợp tác xã đạt doanh thu 1,5 tỷ đồng/năm.
 
 
Mặc dù trúng đậm nhiều vụ tôm, nhưng Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nguyễn Văn Toàn vẫn không quay lưng với cây lúa. Trái lại, để cây lúa, hạt gạo của ấp vươn xa ra thị trường gạo sạch, ông tiếp tục vận động nông dân tham gia mô hình sản xuất lúa VietGAP với quy mô 80 ha và bao tiêu toàn bộ sản phẩm của bà con nông dân làm ra.
 
 
Ông Nguyễn Văn Toàn bộc bạch: Do canh tác theo quy trình VietGAP nên lúa tốt, sản phẩm gạo đạt chất lượng cao. Hiện, gạo sạch Ông Muộn đã chinh phục được khách hàng khó tính và có mặt nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh, cung không đủ cầu.
 
 
Có được thành công bước đầu, số thành viên của Hợp tác xã đã tăng lên 11 người.
 
 
Mặc dù Hợp tác xã chưa có trụ sở chính để hoạt động, nhưng “Dây chuyền sản xuất” gạo sạch cung cấp cho thị trường hàng chục tấn hoàn toàn được lựa chọn thủ công nên luôn an toàn, đảm bảo chất lượng.
 
 
Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, người dân trong xã còn nể phục ông Toàn ở cái tâm cùng sự góp sức, góp của xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học bổng cho học sinh, trao gạo cho người nghèo, giúp cây, con giống, vật tư nông nghiệp cho bà con.
 
 
Phó Chủ tịch Hội ND thành phố Cà Mau Dương Minh Nhứt cho biết: Ông Nguyễn Văn Toàn là nông dân đầu tiên của xã và 15 nông dân của thành phố được đề nghị tặng danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020. Năm nay, UBND thành phố chỉ đạo chọn HTX tiếp tục tham gia chuỗi liên kết thực hiện mô hình lúa hữu cơ quy mô 50 ha tại ấp Ông Muộn.

Bích Lệ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá