Chủ nhật, 19/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Hiệu quả mô hình nuôi thỏ khép kín
16:26 - 27/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được đông đảo hội viên, nông dân trên địa bàn hưởng ứng với nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là mô hình nuôi thỏ khép kín của chị Nguyễn Trần Quỳnh Như - hội viên, nông dân chi Hội An Tiêm, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong.
Mô hình nuôi thỏ khép kín đảm bảo môi trường của chị Quỳnh Như thôn An Tiêm.


Trước đây, gia đình chị chăn nuôi lợn, gà, tuy nhiên, những năm gần đây nuôi lợn thường bị dịch bệnh. Qua tìm hiểu, chị Như biết đến mô hình nuôi thỏ thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao và quyết định chuyển hướng chăn nuôi vừa phù hợp với khả năng, và nhu cầu thị trường.
 
 
Bắt tay vào thực hiện mô hình với số vốn ban đầu chưa đến 30 triệu đồng. Chị tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và mua con giống tại mô hình nuôi thỏ đạt hiệu quả cao ở huyện Hải Lăng.
 
 
Khi mới triển khai mô hình, chị chỉ nuôi thử nghiệm 10 con. Thời gian đầu, do thiếu vốn, chưa nắm vững được kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc nên đàn thỏ dần chết.
 
 
Không nản chí, chị tiếp tục tìm hiểu kinh nghiệm và đến các trại thỏ quanh vùng để học hỏi thêm cách chăm sóc, phòng trị bệnh cho vật nuôi.
 
 
Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, năm 2018, từ nguồn vốn vay ưu đãi 50 triệu đồng qua kênh Hội ND, chị Như đầu tư mở rộng chuồng trại hơn 50m2 với hơn 300 con thỏ, trong đó có 100 con sinh sản.
 
 
Theo chị Như, thỏ là vật nuôi dễ nuôi, sinh sản từ 5-7 lứa/năm, mỗi lứa trung bình từ 8-10 con, nên chỉ trong một thời gian ngắn, đàn vật nuôi của chị phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập khá.
 
 
Thỏ thương phẩm từ 2,5 – 3 tháng có thể xuất chuồng, trọng lượng trung bình đạt từ 2-2,5kg/con. Bình quân mỗi tháng gia đình chị xuất bán khoảng 40 con thỏ thịt và 20 con thỏ giống, giá bán thỏ thịt ở mức ổn định từ 80-90 nghìn đồng/kg và 120 nghìn đồng/kg thỏ giống, chị thu lãi trên 5 triệu đồng/tháng.
 
 
Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi chị cho biết: Nuôi thỏ phải bảo đảm chuồng trại luôn sạch sẽ, khô thoáng. Đặc biệt, nguồn thức ăn của thỏ khá phong phú, chủ yếu là thức ăn xanh dễ kiếm tại địa phương như cỏ sữa, lá khoai lang, lá chuối, cám tinh.
 
 
Nuôi thỏ phù hợp với quy mô chăn nuôi hộ gia đình, gia trại. So với các loài vật nuôi khác, nuôi thỏ đầu ra dễ và được giá hơn, cho giá trị kinh tế cao. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, chị còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ con giống để người dân trong và ngoài địa phương cùng chăn nuôi, nâng cao thu nhập./.

Trần Thúy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá