Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Người tiên phong nuôi ruồi lính đen tại Quảng Trị
15:40 - 26/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Với giá bán 150 nghìn/10gam trứng, 50 nghìn/kg ấu trùng ruồi lính đen đã mang lại nguồn thu nhập ổn định từ 3 - 5 triệu đồng/tháng cho anh Ngô Thành Sơn ở Quảng Trị. 
Anh Sơn đang thu hoạch ấu trùng để bán


Sau khi tìm hiểu qua sách báo, nhận thấy ruồi lính đen là sinh vật không gây hại, không mang mầm bệnh truyền nhiễm, không cần nhiều diện tích đất nhưng mang lại hiệu quả trong xử lý chất thải nông nghiệp để tạo ra nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi, anh Sơn quyết định mua 2kg ấu trùng bố mẹ và 50 gam trứng tại tỉnh Đồng Nai về làm giống.
 
 
Khu nuôi, nhân giống và tái đàn ruồi lính đen của anh gồm: Bể nuôi ấu trùng; các khay nhựa, thùng xốp đựng kén; lồng nuôi ruồi bố mẹ rộng khoảng 12m3 phục vụ tái đàn.
 
 
Lồng nuôi được anh thiết kế bằng vải mùng khép kín, bên trong có hàng ngàn con ruồi lính đen. Đồng thời, anh bố trí một cây xanh nhỏ và các giá thể bằng gỗ làm nơi đàn ruồi giao phối sinh sản và đẻ trứng.
 
 
Theo anh Sơn, việc đầu tư nuôi ruồi lính đen không đòi hỏi về cơ sở vật chất, chủ yếu là đảm bảo thức ăn đầy đủ, nước uống và chế phẩm vi sinh để xử lý mùi hôi.
 
 
Mô hình này bước đầu cho thấy hiệu quả trong việc xử lý rác thải, tạo nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi và làm phân bón hữu cơ. Hiện nay, diện tích nuôi ruồi lính đen của gia đình anh sản xuất một khối lượng ấu trùng, trứng ruồi cung cấp cho thị trường làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và phục vụ nhân cấy, tái đàn, mang lại thu nhập khá. Mới bắt đầu nuôi 6 tháng nhưng hiện nay anh thu hoạch được từ 100 -120gam trứng ruồi/tháng và cung cấp cho thị trường một lượng lớn ấu trùng, trứng.
 
 
Ruồi lính đen (Hermetia illucens) là côn trùng tự nhiên, không có vòi nên không chích hút vào hoa quả. Đây là động vật có lợi cho nông nghiệp.
 
 
Theo anh Sơn, ruồi lính đen là loài côn trùng mới đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với đặc tính dễ nuôi, phát triển nhanh và đặc biệt ấu trùng đem lại giá trị kinh tế cao bởi có thể vừa làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản vừa sử dụng để xử lý chất thải hữu cơ từ các hoạt động nông nghiệp hoặc hoạt động sản xuất.  
 
 
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ruồi lính đen, anh Sơn cho biết: Thức ăn của ruồi lính đen rất đa dạng, chủ yếu là các loại rau, củ, quả hư hỏng, thức ăn thừa, các loại phế phẩm trong nông nghiệp, như xác đậu nành, cám gạo, các loại trái cây hư…
 
 
Vòng đời ruồi lính đen kéo dài khoảng 40 ngày, chia thành 5 giai đoạn: Trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và ruồi trưởng thành. Con trưởng thành sống khoảng 5-8 ngày, sống dưới bóng cây.
 
 
Giai đoạn ấu trùng được xem là thời kỳ đóng góp cho việc xử lý rác thải, bởi chúng có thể phân hủy hàng tấn nông sản phế phẩm để phát triển.
 
 
Ấu trùng (sâu canxi), thường được bà con sử dụng để xử lý các nguồn phụ phế phẩm hữu cơ tại nhà hoặc trại chăn nuôi, sinh khối thu được có thể sử dụng làm nguồn thức ăn giàu đạm và canxi cho vật nuôi.
 
 
Ngoài ra nguồn phụ phẩm sau khi xử lý bởi ấu trùng ruồi lính đen có thể dùng trực tiếp cho đất trồng giúp cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng.
 
 
“Ấu trùng ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng có thành phần dinh dưỡng cao gồm: 43 - 51% protein, 15-18% chất béo, 2,8% - 6,2% canxi, 1-1,2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, như: Lợn, gà, vịt, chim... Đồng thời, đây là thức ăn sống tốt nhất để nuôi các loại thủy sản như: Tôm, cua, cá, lươn, ếch, chim yến... Ngoài ra, ấu trùng có thể sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng làm thức ăn thay thế bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi - anh Sơn chia sẻ.
 
 
Là người đam mê nghiên cứu tìm tòi phát triển chăn nuôi với nền nông nghiệp sạch, anh Sơn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cho bà con có nhu cầu bởi với kỹ thuật nuôi đơn giản, tiết kiệm chi phí, ruồi lính đen là loài côn trùng có ích đối với môi trường, an toàn với vật nuôi và con người. “Bất cứ ai có nhu cầu tìm hiểu về ruồi lính đen chỉ cần gặp tôi hoặc liên lạc qua số điện thoại 0888.546.686 tôi luôn sẵn sàng chia sẻ cách nuôi và chăm sóc” - anh Sơn nói.

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá