Thứ hai, 18/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Dương: Thu nhập gần 300 triệu đồng/năm từ nuôi dê
17:06 - 21/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng sau 08 năm nhờ chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt gia đình ông Nguyễn Văn Thiệp ở xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Ông Nguyễn Văn Thiệp chăm sóc đàn dê của gia đình


Năm 2012 qua bạn bè giới thiệu và tìm hiểu từ các phương tiện thông tin đại chúng ông đã mạnh dạn vay mượn gần 14 triệu mua 02 dê cái nuôi thử. Đến nay, đàn dê của gia đình có trên 100 con lớn, nhỏ; trong đó có 40 con dê nái.
 
 
Ông cho biết, mình là người đầu tiên ở địa phương nuôi dê nên nguồn thức ăn cho chúng khá phong phú. Hằng ngày, khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết ướt sương mới thả đàn dê ra cho ăn, đến tối lùa dê quay về chuồng. Dê là loài tạp ăn, nhiều loại lá cây và cả phụ phế phẩm nông nghiệp khác chúng đều có thể ăn được.
 
 
Việc nuôi dê cũng khá đơn giản chủ yếu nắm được các đặc tính của loài dê để phòng ngừa dịch bệnh. Trước tiên, chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh nắng nóng và sàn gỗ cách mặt đất khoảng 1m vì loài dê không ưa độ ẩm cao. Phía sau chuồng nuôi cần có một khoảng đất trống để quản lý theo dõi đàn dê, cho ăn, phối giống và phòng trị bệnh. Nuôi dê không mất công chăn thả, ít bị lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài, chuồng trại đơn giản, nuôi chúng còn có nguồn phân bón để chăm sóc cho vườn cỏ (7.000 m2) cho dê ăn.
  
 
Ông Nguyễn Văn Thiệp cho biết: Việc chăn nuôi dê rất phù hợp với địa bàn, bởi nơi đây địa hình khí hậu thuận lợi cho cây tạp, cỏ dại phát triển là nguồn thức ăn dồi dào để chăn thả dê. Hiện nay thị trường tiêu thụ dê thịt rất mạnh, các nhà hàng tìm đến tận nhà hỏi mua với giá cao và ổn định. Dê ít bị dịch bệnh, chi phí thức ăn không nhiều nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
 
Một con dê con nuôi dưỡng tốt, sau 10 tháng bắt đầu sinh sản. Trung bình mỗi năm dê đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa 2 - 3 con. Nuôi khoảng 2 - 3 tháng có thể đạt 15-160kg và bán với giá 150.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông có hơn 40 dê sinh sản, sau đó nuôi cho thu hơn 3 tấn dê thương phẩm trung bình 12.000/kg.  Từ một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn phải làm thuê, nhờ chăn nuôi dê, đến nay gia đình ông đã vươn lên khá giả với thu nhập bình quân trừ mọi chi phí cho lãi gần 300 triệu đồng/năm.
  
 
Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động địa phương, giúp đỡ các hội viên, nông dân có nhu cầu chăn nuôi dê và tạo điều kiện hỗ trợ về kỹ thuật, con giống phát triển chăn nuôi, gia tăng thu nhập.

Minh Cảnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá