Thứ hai, 18/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đồng Tháp: Thu nhập hơn 700 triệu đồng/năm từ du lịch sinh thái miệt vườn
17:13 - 19/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Ông Phan Văn Vững (Ba Vững) ở ấp Hòa Bình, xã Long Thắng, huyện Lai Vung là hộ đầu tiên của xã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập cao với mô hình trồng thanh long ruột đỏ gắn với du lịch sinh thái.
Chú Ba Vững (tay cầm trái thanh long) tại vườn ở ấp Hòa Bình.


Từ trồng lúa có thu nhập thấp, năm 2011, ông Vững chuyển đổi trồng thanh long ruột đỏ trên diện tích 1,2ha gồm hơn 1.200 gốc thanh long ruột đỏ cho trái quanh năm, trong đó có 4 ao cá khoảng 3.000m2.
 
 
Nhờ cần cù, chịu khó nghiên cứu kỹ thuật trồng và chăm sóc nên vườn thanh long phát triển tốt cho nhiều trái và tua nhánh để bán trái, cũng như cây giống. Đây là mô hình phù hợp của các cấp Hội trong huyện.
 
 
Ông Vững chia sẻ: Khoảng 2 tháng, ông bán nhánh một lần với giá 17.000 đồng/nhánh, giúp ông thu nhập khoảng 30 triệu đồng.
 
 
Mỗi vụ, thanh long có giá từ 40 - 45.000 đồng/kg, có khi lên tới 55.000 - 60.000 đồng/kg, giá thấp nhất cũng 30.000 đồng/kg.
 
 
Không chỉ dừng lại trồng thanh long ruột đỏ, năm 2017, ông bắt đầu mở điểm tham quan vườn thanh long Ba Vững gắn với du lịch sinh thái. Tại đây, du khách tham quan có thể vui chơi, câu cá thư giãn, chụp ảnh lưu niệm và thưởng thức những món ăn miệt vườn như: Cá lóc nướng trui, rượu thanh long, trái thanh long non làm dưa. Mô hình trồng thanh long ruột đỏ kết hợp với du lịch sinh thái mang lại thu nhập sau khi trừ mọi chi phí trên 700 triệu đồng/năm. Hàng tháng giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động, tùy theo thời điểm lễ, Tết…
 
 
Ông Vững hiện còn là Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng thanh long ruột đỏ xã Long Thắng. Với vai trò là hộ đi đầu và có nhiều kinh nghiệm sản xuất, ông luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, liên kết sản xuất giúp các thành viên trong Tổ trao đổi về thông tin thị trường để đáp ứng nguồn cung cây giống và trái thanh long cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
 
 
Phó Chủ tịch MTTQ/nguyên Chủ tịch Hội ND xã Trần Văn Sơn cho biết: Ông Vững là một trong những hội viên, nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”; không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn hỗ trợ bà con nông dân phát triển cây trồng này.
 
 
Với những nỗ lực tích cực, ông đã được Hội ND huyện công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Tạ Văn Phùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá