Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Thu nhập gần 200 triệu đồng/năm nhờ ươm cây giống lâm nghiệp
16:41 - 13/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Anh Võ Văn Chiến ở khóm 9, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng trước đây thuộc diện hộ nghèo, nhưng với nỗ lực vươn lên gia đình anh đã trở thành hộ nông dân sản xuất giỏi nhờ mô hình ươm cây giống lâm nghiệp.
Vườn ươm giống keo lai đầu tư hệ thống tưới nước tự động của anh Võ Văn Chiến


Trước đây anh làm thuê cho các vườn ươm giống cây lâm nghiệp trên địa bàn, hơn 5 năm cần mẫn ươm những giống cây rừng, tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm, năm 2012, anh bắt đầu lập nghiệp với diện tích 1.000m2. Năm 2016, khi phong trào trồng cây bằng hom phát triển, anh vào Đồng Nai liên hệ mua cây giống hom và tìm hiểu kỹ thuật giâm hom, đồng thời mở rộng diện tích lên 4.000m2 và đầu tư hệ thống tưới phun sương tự động.
 
 
Để nguồn nước tưới đảm bảo không bị chua, phèn anh đã đầu tư bể chứa 1.000m3 và xử lý trước khi tưới cây.
 
 
Từ gieo giống bằng hạt, nay anh đã áp dụng phương pháp trồng bằng hom, từ tưới thủ công nay có máy phun sương tự động, tiết kiệm đến 80% công chăm sóc và chi phí nhằm gia tăng thu nhập.
 
 
Anh nhập hom giống từng đợt, tỷ lệ sống 100%, sau 3 tháng chăm sóc, cây có kích thước từ 35-40 cm là đạt tiêu chuẩn bán. Mỗi năm, mô hình anh cung ứng ra thị trường hơn 2 triệu cây giống cho các hộ trồng rừng ở các xã vùng gò đồi địa phương và các huyện: Triệu Phong, Gio Linh, Đakrông, Hướng Hóa.
 
 
Ngoài ươm giống cây lâm nghiệp, anh còn đầu tư 02 mô hình nhà lưới trồng hoa, cây cảnh với diện tích 300m2. Mỗi năm thu nhập của gia đình anh đạt gần 200 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động .
 
 
Những năm gần đây, khi phong trào trồng rừng ngày càng phát triển, anh Chiến có thời điểm không đủ cây giống để cung cấp cho bà con. Anh cho hay: Mùa giâm hom phụ thuộc vào mùa trồng cây của người dân, chủ yếu từ tháng 9 - tháng 2 năm sau, nên mùa giâm hom thường bắt đầu từ tháng 3 - tháng 8. Đối với kỹ thuật chăm sóc cây giống, bà con cần chú ý đến là lượng nước tưới, giai đoạn đầu khi mới nhập hom giống, hom có rễ và có lá mới nên tiến hành phun nhiều lần, thời gian giữa hai lần phun cách nhau 15 phút, mỗi lần phun từ 15-20 giây. Sau đó khoảng cách giữa 2 lần phun giảm dần; sau khi giâm hom 1,5 - 2 tháng thì tiến hành đảo bầu và chọn cây, xếp cây có chiều cao tương đồng theo khu vực. Khi cây đã phát triển ổn định nên tiến hành phun ngày 03 lần vào 3 buổi trong ngày.
 
 
Để xây dựng được mô hình trên, ngoài sự nỗ lực của anh Chiến còn có sự hỗ trợ tích cực từ Hội ND thị trấn Diên Sanh.
 
 
Chủ tịch ND thị trấn Phan Lành chia sẻ: Những năm lại đây, nhu cầu nguồn giống cây lâm nghiệp khá lớn, thị trấn đã quy hoạch và vận động một số hộ gia đình chuyển đổi diện tích đất vườn sang ươm cây giống lâm nghiệp. Vụ trồng rừng năm 2019 và đầu năm 2020, thị trấn đã tạo điều kiện cho bà con và hội viên, nông dân quy hoạch trên 10.000 m2 đất ươm hơn 400 vạn cây giống. Trong đó, hộ anh Chiến đã đầu tư ươm keo lai giống với quy mô lớn. Đây là một trong những mô hình điển hình của thị trấn, xứng đáng để hội viên, nông dân học tập và noi theo./.
Trần Thúy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá