Thứ sáu, 01/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đồng Tháp: Thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ trồng cà na Thái
16:51 - 08/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Đó là mô hình giúp ông Phan Văn Năm, hiện ở ấp Hòa Bình, xã Long Thắng, huyện Lai Vung có nguồn thu ổn định. 
 


Năm 2016, ông mạnh dạn chuyển từ trồng hoa màu sang trồng cà na Thái trên diện tích 0,4 ha. Ban đầu, ông mua 300 cây cà na Thái về trồng thử nghiệm.
 
 
Khi bắt đầu trồng, chưa có thu nhập, ông Năm trồng xen canh các loại rau ngắn ngày. Ông cũng nghiên cứu cách trồng, chăm sóc cà na Thái.
 
 
Sau 1 năm, vườn cà na phát triển tốt cho nhiều nhánh, ông nảy ra ý tưởng chiết nhánh để bán. Nhánh cà na bầu khoảng 2 tháng là có thể cắt bán. Lúc đầu, ông Năm bán vài chục nhánh, rồi lên đến cả ngàn nhánh. Cứ 2 - 3 tháng, ông bán nhánh một lần, giá từ 17.000 đồng/nhánh, giúp ông thu nhập khoảng 30 triệu đồng.
 
 
Khi cà na Thái được 1 năm rưỡi, ông thu hoạch lứa đầu tiên khoảng 100kg trái, được thương lái đến tận vườn thu mua với giá 60.000 đồng/kg. Từ đó đến nay, cứ hơn nửa tháng là ông Năm thu hoạch cà na một lần, mỗi lần vài trăm kg. Ông Năm chia sẻ: Cà na Thái ít tốn công chăm sóc, dễ trồng, cho hiệu quả cao. Với 4 công cà na mỗi năm ông chỉ tốn trên 10 triệu đồng tiền phân, thuốc. Ngoài bán trái, ông còn chiết nhánh bán, mỗi năm khoảng vài ngàn nhánh. Qua 5 năm gắn bó với cây cà na Thái, đến nay, vườn của ông Năm có trên 430 cây, trừ mọi chi phí, ông thu về hơn 200 triệu đồng/năm.
 
 
Ông Phan Văn Năm hiện còn là Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cà na xã Long Thắng. Với vai trò là hộ đi đầu và có nhiều kinh nghiệm, ông luôn chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật trồng, liên kết sản xuất với các thành viên trong Tổ, trao đổi về thông tin thị trường để có đủ nguồn cung cấp cây giống và trái thương phẩm cho nhiều nơi. Các tiểu thương ở huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) đến mua về làm cà na ngào đường, làm món ăn đặc sản, cũng như sản xuất rượu cà na. Chủ tịch Hội ND xã Long Thắng Trần Văn Sơn cho biết: Ông Phan Văn Năm là một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” của địa phương. Ông là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.
 
 
Với nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng tổ chức Hội, ông Năm được tỉnh, huyện và xã tặng Bằng khen, Giấy khen. Hội ND huyện Lai Vung công nhận Danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Tạ Văn Phùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá