Thứ sáu, 26/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Trồng ném lấy củ trên đất cát ven biển cho hiệu quả kinh tế cao
15:06 - 04/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Những năm gần đây, người dân vùng đất cát ven biển tỉnh trồng cây ném góp phần cải tạo đất cát ven biển, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. 
Vợ chồng ông Than đang thu hoạch ném


Vụ ném năm nay gia đình ông Trần Bình Than ở thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong trồng 2,5 sào (500m2/ sào) ném lấy củ. Trong những ngày này gia đình ông Than đang tranh thủ thu hoạch những luống ném cuối cùng. Ông Than cho biết: Với đặc điểm khí hậu nắng nóng nơi đây thì cây ném là một trong những cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh. Nhờ trồng ném hàng năm, gia đình ông có thu nhập trên 30 triệu đồng.
 
 
“Sau 6 tháng chăm sóc với 2,5 sào này ông thu được trên 5 tạ ném củ. Củ to, giòn đảm bảo chất lượng được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Hiện nay giá bán ném đạt 60.000 đồng/kg, ném giống 80.000 đồng/kg, ước tính nếu được chăm sóc tốt sẽ cho thu nhập trên 200 triệu/ha” - ông Than cho hay.
 
 
Ông Than chia sẻ: Để sản phẩm năng suất, bán được giá thì cần kết hợp nhiều yếu tố. Đầu tiên là củ ném giống phải chắc, tròn đều, không bị sâu bệnh, lượng củ giống trồng khoảng 30 kg/sào, khoảng 50 -55củ/m2. Trên diện tích đất cát trong khu vườn ông chia thành các luống rộng từ 1,2 - 1,5m, cao từ 20 - 50cm. Trước  khi trồng, phải làm đất kỹ để cây ném sinh trưởng và phát triển tốt.
 
 
Trước khi vào vụ trồng gia đình ông tận dụng những phế phụ phẩm trong nông nghiệp, phân chuồng hoai mục ủ với chế phẩm vi sinh tạo nguồn phân hữu cơ để  bón cho cây, việc sử dụng phân hóa học rất hạn chế. Đặc biệt ông chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học để chăm sóc khi cây bị bệnh. Bởi vậy từ đầu vụ thu hoạch đã có nhiều người đến đặt mua ném của gia đình.
 
 
Đến nay, toàn xã Triệu Lăng đã phát triển được trên 4 ha ném lấy củ với hàng chục hộ tham gia trồng. Một số thôn có diện tích gieo trồng ném nhiều như thôn 6 và thôn 5.
 
 
Ông Đặng Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong cho biết: Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ có các chính sách khuyến khích người dân quy hoạch vùng trồng, hình thành các vùng chuyên canh ném tập trung, sản xuất theo quy mô nhóm hộ góp phần khai thác tốt tiềm năng thế mạnh vùng đất cát ven biển, tăng thu nhập cho người dân.
 
 
Phó Chủ tịch Hội ND xã Triệu Lăng Nguyễn Thị Trâm cho biết: Hội ND xã sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật để các hộ mở rộng diện tích sản xuất nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá