Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Giang: Trên 109.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp
15:00 - 21/04/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, nhằm đẩy mạnh hiệu quả các phong trào thi đua của Hội, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Tỉnh Hội cũng luôn xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi chính là nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình triển khai thực hiện công tác Hội và phát động các phong trào nông dân tại địa phương.

Từ phong trào, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân

 
Đáng chú ý, thông qua việc phát động và triển khai phong trào, nhiều mô hình kinh tế có giá trị và thu nhập cao được các cấp Hội ở cơ sở xây dựng, hỗ trợ phát triển đã thu hút được đông đảo số lượng hội viên, nông dân tham gia, hưởng ứng.

 
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội ở cơ sở hoạt động, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã cụ thể hoá các chủ trương, Nghị quyết của Hội cấp trên; đồng thời lồng ghép nội dung với các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh vào phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Hàng năm, các chỉ tiêu thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp Hội phát động và hướng dẫn hội viên, nông dân trên địa bàn tích cực đăng ký tham gia. Nhờ đó, hiệu quả của phong trào ngày càng rõ nét và có sức lan tỏa.

 
Năm 2019, toàn tỉnh có 109.454 hộ hội viên, nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó: Cấp T.Ư có 453 hộ; cấp tỉnh 3.012 hộ; còn lại là cấp huyện và cấp xã.

 
Từ phong trào, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, có sự tác động tích cực đến đời sống của người dân ở các địa phương. Tiêu biểu như: Mô hình trồng củ đậu tại xã Chu Điện- huyện Lục Nam cho thu nhập 200 triệu đồng/ha; trồng dưa lê tại xã Hương Mai- huyện Việt Yên thu nhập bình quân đạt từ 180- 200 triệu đồng/ha.

 
Ngoài ra, có một số mô hình liên kết sản xuất cũng đã mang lại kết quả thiết thực. Điển hình như mô hình liên kết sản xuất lúa giống tại các xã: Danh Thắng, Hùng Sơn, Bắc Lý (huyện Hiệp Hòa) cho thấy giá trị và thu nhập đạt cao hơn từ 10- 15% so với phương thức sản xuất thông thường; mô hình sản xuất lúa Nhật với diện tích 75 ha triển khai tại huyện Lạng Giang cũng mang lại nguồn thu nhập cao hơn từ 15- 20% so với kiểu sản xuất đại trà.

 
Đặc biệt, nhờ biết cách ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết nắm bắt kịp thời nhu cầu của thị trường, nhiều hộ hội viên, nông dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển kinh tế gia đình hiệu quả. Nhiều tấm gương điển hình xuất hiện ở hầu khắp các địa bàn trong tỉnh với mức doanh thu mỗi năm lên tới vài trăm triệu đồng cho tới hàng tỷ đồng.

 
Anh Trần Văn Phan ở thôn Bãi Cả, xã Tiên Lục- huyện Lạng Giang đã thành công với mô hình trang trại chăn nuôi lợn khép kín, hiện đại.

 
Toàn bộ khu trang trại được anh đầu tư và xây dựng khoa học. Các ô chuồng rộng rãi, thoáng mát được phân tách riêng biệt thành các khu gồm: Chăn nuôi lợn thương phẩm; nuôi lợn giống; nuôi lợn nái… Tất cả chuồng trại đều được anh lắp đặt hệ thống quạt thông gió và vận hành hoạt động thường xuyên; đồng thời, tăng cường việc triển khai các phương pháp tiêu độc khử trùng do cơ quan thú y hướng dẫn nhằm đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường và chăm sóc tốt sức khỏe của đàn vật nuôi.

 
Hiện nay, trang trại của gia đình anh đang thường xuyên duy trì việc nuôi hơn 1.000 con lợn thương phẩm. Với giá bán bình quân lợn hơi đạt từ 85- 90 nghìn đồng/kg ngay tại trang trại, gia đình anh có thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

 
Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Đá Ong, xã Lan Giới- huyện Tân Yên lại vươn lên làm giàu với mô hình chăn nuôi dê vỗ béo. Bên cạnh việc thường xuyên tìm hiểu và đầu tư lựa chọn để mua được những con dê giống tốt, chị còn tập trung thiết kế, xây dựng hệ thống chuồng trại đảm bảo thuận tiện trong quá trình làm vệ sinh giúp đàn dê lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh.

 
Hiện mỗi năm, gia đình chị nhập khoảng 600 con dê đực có trọng lượng từ 15- 20 kg về nuôi để vỗ béo. Đa số đều là các giống dê có chất lượng thịt thơm ngon, đang được thị trường ưa chuộng như giống: Bách Thảo, Boer… Ước tính khoảng 3 tháng nuôi và chăm sóc, mỗi con dê sẽ đạt trọng lượng từ 35- 40 kg/con, đủ điều kiện xuất bán.

 
Với giá bán thịt dê thương phẩm trên thị trường bình quân từ 130- 150.000 đồng/kg, gia đình chị xuất chuồng 200 con/lứa giúp mang lại nguồn thu nhập gần 300 triệu đồng. Mỗi năm chị xuất bán 3 lứa dê, tổng thu nhập đạt gần 1 tỷ đồng.

 
Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn tập trung hỗ trợ, hướng dẫn hội viên, nông dân mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ để dần thay đổi phương thức canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Qua đó, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân; đồng thời, tạo hiệu ứng tích cực để lan tỏa mạnh mẽ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tại các địa phương.

 
Năm 2019, các cấp Hội đã vận động hội viên, nông dân đóng góp hơn 16 tỷ đồng để tương trợ sản xuất; cùng với hơn 15.700 ngày công lao động, các cấp Hội đã giúp đỡ về giống, vốn, công lao động, vật tư nông nghiệp… cho hơn 1.000 hộ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thu Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá