Thứ sáu, 01/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Thoát nghèo từ mô hình VAC
16:32 - 27/04/2020
(Cổng ĐT HND)- Đó là ông Quàng Văn Án, hội viên, nông dân bản Đán Đanh, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai.
Ông Án chăm sóc đàn bò


Ông chia sẻ: Được gia đình tạo điều kiện về vốn, hơn 1.000m2 đất và vay 8 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện, ông đầu tư trồng cây ăn quả, nuôi 50 con gà, 7 con lợn nái, 2 con trâu, 3 con bò nhốt chuồng, mỗi năm bán được 2 lứa, 4 con dê và 2 con lợn nái. Ngoài chăn nuôi, trên diện tích gần 2 ha đất đồi ông trồng ngô và sắn. Đồng thời, tận dụng 2.000m2 đất trồng chuối trồng xen cỏ voi để tạo nguồn thức ăn cho gia súc. Nhờ áp dụng các kỹ thuật chăm sóc, đàn lợn đã sinh trưởng được 4 lợn nái, 24 con lợn thịt và xuất bán ra thị thường, mỗi năm ông thu nhập trên 90 triệu đồng.
 
 
Từ hiệu quả kinh tế mang lại, ông tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng vật nuôi. Không những làm kinh tế giỏi, ông Án còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên cùng phát triển kinh tế. Chị Lù Thị Doan, hội viên, nông dân bản Đán Đanh cho biết: Gia đình chị cũng học hỏi mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Án trồng các loại rau an toàn và nuôi thêm gia súc, gia cầm và trồng sắn, lúa, thu nhập hơn 40 triệu đồng/năm, đến nay đời sống của gia đình đã khá giả.
 
 
Nhờ tích cực học hỏi, cải tiến kỹ thuật và nhạy bén trong phát triển kinh tế, với 4.400m2 đất, năm 2019 ông đã vận động 15 hội viên, nông dân trong bản tham gia Dự án trồng rau sạch từ nguồn Quỹ HTND huyện. Vừa làm, vừa tìm tòi học hỏi kinh nghiệm nên dự án rau sạch của ông và hội viên, nông dân trong bản phát triển tốt và cho thu nhập cao.


Chủ tịch Hội ND xã Mường Giàng Lừ Mai Khoa khẳng định: Ông Quàng Văn Án là một hội viên, nông dân tiêu biểu của xã với nhiều mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, Hội sẽ nhân rộng để hội viên, nông dân trong xã học tập.

Nguyễn Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá