Thứ sáu, 01/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hưng Yên: Hội giúp sức nông dân liên kết trở thành triệu phú, tỷ phú ba ba
16:42 - 24/04/2020
(Cổng ĐT HND)- Những năm gần đây, nông dân phường Nhân Hòa- thị xã Mỹ Hào đã thành công trong việc phát triển mô hình nuôi ba ba gai thịt, mang lại thu nhập  từ 500 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm.
 

Trên diện tích gần 1000m2 được ông Trương Mạnh Dũng ở tổ dân phố Lỗ Xá chia thành ao nuôi con giống và ao nuôi thương phẩm. Nuôi ba ba gai thương phẩm cần ít nhất 3 năm mới được xuất bán, nên ông đã áp dụng nuôi theo hình thức gối lứa. Mô hình giúp ông thu lãi trên 600 triệu đồng/năm.
 
 
Ông Dũng chia sẻ: Trong quá trình nuôi tránh để nước ao bẩn, hạn chế đánh bắt làm ba ba hoảng sợ. Đồng thời, cần thực hiện cải tạo ao đúng kỹ thuật trước khi thả; chọn mua giống nơi uy tín; thả nuôi đúng mật độ 1 con/m2; cho ăn đủ lượng và đủ chất, chú ý lựa chọn nguồn thức ăn sạch, phòng bệnh cho ba ba khi giao mùa, thường xuyên theo dõi và kiểm tra chặt chẽ các yếu tố môi trường, kịp thời xử lý khi ba ba xuất hiện triệu chứng bệnh.
 
 
Khi cho ba ba ăn bà con không tung vãi thức ăn như nuôi các loại thủy sản khác. Cá mè sau khi làm sạch ruột, băm nhỏ thì được thả vào sàng treo ngập nước từ 20 – 25 cm. Như vậy, thức ăn không bị lẫn xuống bùn, nước không bị đục. Trong quá trình nuôi, phải rắc vôi định kỳ xử lý môi trường ao nuôi, thả thêm bèo để hút chất bẩn trong nước.
 
 
Để giúp nhau cùng phát triển mô hình, các hộ trong quá trình tự đúc rút kinh nghiệm chăn nuôi cùng chia sẻ cách phòng tránh dịch bệnh và kiến thức nuôi hiệu quả.
 
 
Ông Khúc Văn Sáu là hộ chuyên cung cấp con giống, thức ăn và tiêu thụ ba ba gai thịt cho biết: Giống ba ba gai dễ nuôi và lớn nhanh với ưu điểm trọng lượng lớn, chất lượng thịt thơm ngon hơn loại ba ba thông thường nên được thị trường ưa chuộng, đầu ra sản phẩm thuận lợi. Trung bình ba ba gai giống nặng khoảng gần 1 lạng mỗi con. Nhưng sau 30 - 36 tháng nuôi thương phẩm, bình quân ba ba đạt trọng lượng 3,5 kg/con, cá biệt có con nặng 7 kg. Giá ba ba hiện nay dao động từ 460 nghìn - hơn 500 nghìn/kg. “ Không nuôi con gì lãi bằng con ba ba, nếu bỏ ra 1 tỷ tiền vốn sẽ thu về 1 tỷ tiền lãi” – ông Sáu nhấn mạnh. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Sáu luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp giống và thức ăn cho ba ba đồng thời giúp người nuôi tiêu thụ sản phẩm.
 
 
Chủ tịch Hội ND thị xã Mỹ Hào Đào Thị Bằng cho biết: Những năm qua, Hội ND huyện đã trực tiếp phối hợp và chỉ đạo Hội ND phường chủ động tìm kiếm các nguồn lực giúp hỗ trợ một phần cho các hộ nuôi. Năm 2015 Quỹ HTND TW đã hỗ trợ 300 triệu đồng, năm 2019 hỗ trợ 500 triệu đồng nguồn tỉnh cho 10 hộ nông dân phát triển mô hình nuôi ba ba gai thương phẩm.
 
 
Toàn phường hiện có 25 trại nuôi ba ba tập trung chủ yếu ở tổ dân phố Lỗ Xá, trong đó một số hộ đã làm chủ được kỹ thuật nhân giống, qua đó tạo thuận lợi, giảm chi phí đầu tư sản xuất và mở ra hướng đi hiệu quả cho hội viên, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu vật nuôi - Chủ tịch Hội ND phường Nhân Hòa Nguyến Ngọc Đích cho biết.
 
 
Năm 2019, Hội ND tỉnh phối hợp với Sở khoa học công nghệ thực hiện mô hình chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho ba ba gai thịt, đồng thời hỗ trợ khoa học kỹ thuật, con giống và thức ăn cho 10 hộ nuôi ba ba tiêu biểu, tổ chức 2 lớp tập huấn cho 80 lượt hội viên, nông dân trong phường.
 
 
Với sự giúp sức của các cấp Hội, hy vọng thời gian tới việc nuôi ba ba ở Nhân Hòa sẽ ngày càng phát triển, mang lại thu nhập cao cho hội viên, nông dân.

Hoàng Hằng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá