Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Điện Biên: Dám nghĩ, dám làm thu nhập 150 triệu đồng/năm từ trồng dâu tây
11:52 - 14/04/2020
(Cổng ĐT HND)- Đó là anh Lò Văn Hậu ở bản Phiêng Ban, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên. Nhận thấy  bà con ở Mộc Châu - Sơn La trồng dâu tây cho thu nhập cao, năm 2017 anh đã đầu tư 100 triệu đồng  trồng  dâu tây Hana từ  thành phố Đà Lạt  trên diện tích 700m2 và 1 ha trồng  mận, xoài và một số loại hoa.
Anh Lò Văn Hậu chăm sóc dâu tây.


Học tập mô hình tại Đà Lạt cũng như một số mô hình trồng dâu tây tại Mộc Châu, anh Hậu xây dựng mô hình  theo hướng cho du khách tham quan, trải nghiệm hái dâu tây trực tiếp tại vườn. Anh đầu tư giàn, hệ thống tưới nhỏ giọt, giá thể để trồng.


Anh Hậu  cho hay, sau 3 tháng xuống giống, dâu tây cho thu hoạch và 1 đợt gieo giống sẽ kéo dài gần 2 năm. Ðể vườn dâu sai quả, người trồng phải thường xuyên tỉa lá tạo sự thông thoáng cho cây, việc bón phân và tưới nước có công thức riêng cho từng mùa; sau 2 năm phải thay giá thể và đặt giống trồng mới thì năng suất sẽ cao. 

 
Cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 30 km nhưng rất nhiều du khách từ thành phố lên tham quan, trải nghiệm tại vườn dâu tây của anh vào dịp cuối tuần hay dịp lễ.

 
Anh Hậu chia sẻ : Dâu tây ưa lạnh, nhất là khoảng thời gian  từ tháng 8- 9 âm lịch. Sau 3  - 4 tháng là cho thu hoạch liên tục trong 5, 6 tháng. Giống dâu tây Hana rất giòn ngọt có giá từ 250 - 300 ngàn đồng/kg. Mỗi tháng vườn dâu giúp anh thu về trên 10 triệu đồng. Sau hơn 1 năm, anh đã thu hồi vốn và có lãi. Năm 2019, anh thu hơn 150 triệu đồng từ mô hình này. Ngoài dâu tây, các loại cây ăn quả khác bắt đầu cho  thu nhập.


Nhờ sự nhanh nhạy, anh đã biến mảnh đất bỏ hoang của gia đình thành khu vườn đẹp và mang lại nguồn kinh tế cao. Anh cho biết sắp tới sẽ mở rộng vườn dâu tây và đầu tư thêm mô hình nhà kính để trồng dâu tây công nghệ cao.

Nguyễn Tuyết – Hội ND tỉnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá