Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đắk Lắk: Triển vọng từ mô hình nuôi heo rừng lai
11:34 - 09/04/2020
(Cổng ĐT HND)- Nhờ mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, chị Hoàng Thị Hóa ở thôn Hiệp Đoàn, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar đã nuôi thử nghiệm thành công heo rừng lai đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Chị Hoàng Thị Hóa (phải) đang giới thiệu về đàn heo lai của gia đình với các hộ dân đến học tập kinh nghiệm

 Năm 2019 chị Hóa đầu tư nuôi 01 con heo rừng thuần chủng và 04 con heo nái địa phương  theo hướng bán thả rông. Khi mới nuôi, chị gặp khó khăn do  thiếu kinh nghiệm nên đàn heo của gia đình phát triển chậm.

 
Sau thời gian học hỏi, rút kinh nghiệm, đến nay đàn heo của gia đình chị lớn nhanh, sinh sản tốt. Trong đợt Tết Nguyên đán năm 2020, chị  xuất bán ra thị trường 30 con heo thương phẩm, (bình quân  trọng lượng từ 20 – 30 kg/con), với giá bán trên thị trường 120.000 đồng/kg,  trừ mọi  chi phí chị  thu lãi hơn 60 triệu đồng.
 
 
Thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi lên 4.500 m2 gồm: 2.500 m2 được vây lưới B40 để heo có không gian vận động như môi trường tự nhiên và 2.000 m2 trồng cỏ voi cung cấp nguồn thức ăn cho heo. Hiện, tổng đàn heo của gia đình chị có 54 con lớn nhỏ với 09 con heo mẹ, còn lại là heo giống và heo con.

 
Theo chị Hóa, heo rừng lai thích nghi tốt với tự nhiên nên dễ nuôi, ít công chăm sóc, sức đề kháng cao và hạn chế dịch bệnh.Thức ăn cho heo, ngoài cám công nghiệp bà con có thể tận dụng cỏ voi, các loại rau, củ, quả. Heo rừng lai một năm sinh sản 02 lứa,  bình quân từ 07- 09 con/lứa, nuôi khoảng 09 tháng thì có thể xuất chuồng.
 
 
Hiện nay, nhu cầu  của người dân khá cao, nên mô hình trên đã mở ra hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi ở địa phương.
 

Trung Dũng – Đài truyền thanh huyện Cư M’gar/DakLak
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá