Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Phát triển làng nghề nước mắm Đề Gi
17:30 - 30/03/2020
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã thực nhiều biện pháp đưa làng nghề nước mắm Đề Gi - xã Cát Khánh, huyện Phù Cát phát triển và xây dựng nhãn hiệu riêng; trong đó, có sự hỗ trợ tích cực của ngân hàng CSXH để các hộ trong làng nghề đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
Người làm nước mắm Đề Gi đang muối cá


Làng nghề nước mắm Đề Gi được công nhận làng nghề truyền thống năm 2016, hiện có hơn 300 hộ ở 2 thôn An Quang Đông và An Quang Tây tham gia.
 
 
Gia đình bà Nguyễn Thị Ba ở thôn An Quang Đông làm nghề chế biến nước mắm từ nhiều đời nay. Bà có kinh nghiệm hơn 50 năm làm nước mắm.
 
 
Tuy nhiên, trước đây, nghề làm mắm ở Đề Gi còn nhỏ lẻ với quy mô hộ gia đình. Sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ cho người dân trong huyện, do đó thu nhập không cao, cuộc sống của bà con nhiều khó khăn.
 
 
Năm 2017, làng nghề được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng nhận nhãn hiệu, thương hiệu nước mắm Đề Gi từ đó sản phẩm được nhiều người biết đến, ưa chuộng và tiêu thụ mạnh.
 
 
Thông qua tín chấp từ Hội ND xã, bà đã vay 100 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện để mua sắm dụng cụ mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, cơ sở nước mắm của gia đình bà đã xây dựng được nhãn hiệu riêng và lượng nước mắm làm ra khoảng 1000 lít/tháng, trừ mọi chi phí thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng và tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động địa phương.
 
 
Bà Nguyễn Thị Ba cho biết: Để làm ra nước mắm Đề Gi, người làm nghề phải trải qua nhiều công đoạn với nguyên liệu chính là cá cơm, cá ồ và muối. Nhưng đặc biệt, muối ở Đề Gi dùng muối cá mới tạo ra sản phẩm nước mắm Đề Gi thơm ngon đặc trưng, bởi vị mặn nhưng dịu không chát, gắt. Nước mắm Đề Gi được chia làm 4 loại: Đặc biệt, thượng hạng, hạng 1, hạng 2 với giá từ 50.000 đồng - 100.000 đồng/lít”.
 
 
Ông Nguyễn Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Cát Khánh cho biết: Đến nay, hầu hết các hộ sản xuất nước mắm ở làng nghề Đề Gi đều xây dựng nhãn hiệu riêng cho sản phẩm ở từng cơ sở góp phần phát triển thương hiệu nước mắm Đề Gi. Hiện nay, nước mắm Đề Gi không những tiêu thụ trong tỉnh mà còn được bán ra thị trường ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước; đồng thời, nâng cao giá trị sản phẩm từ nghề khai thác, đánh bắt thủy sản tại địa phương.
 
 
Huyện Phù Cát hiện có 9 làng nghề được công nhận làng nghề truyền thống, ngoài sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân cùng sự hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng CSXH sẽ giúp các hộ dân có điều kiện đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần giữ gìn các giá trị truyền thống ở địa phương./.

Trường Giang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá