Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm giàu từ trồng chanh “tứ mùa”
16:53 - 16/03/2020
(Cổng ĐT HND)- Năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Nông Văn Cảm, thôn Khau Ca, xã An Phú, huyện Lục Yên, Yên Bái đã trồng chanh tứ mùa, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Anh Nông Văn Cảm (bên phải) vươn lên từ trồng chanh tứ mùa


Trước đây, trên diện tích gần 1ha đất đồi của gia đình, anh Cảm chỉ trồng một số loại cây nông, lâm nghiệp không đem lại hiệu quả kinh tế. Năm 2016, anh Cảm cùng bạn bè đi tham quan và học hỏi một số mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, trong đó có cây chanh tứ mùa. Qua một thời gian học hỏi và tìm hiểu các mô hình đạt hiệu quả kinh tế trong xã, nhận thấy cây chanh tứ mùa phù hợp với đất đai và khí hậu ở địa phương, giá cả lại ổn định. Anh quyết định đầu tư trồng trên 300 cây chanh tứ mùa trên diện tích đất đồi.
 
 
Sau 6 tháng chăm sóc, trong đợt thu hoạch đầu tiên anh thu hơn 2 tạ quả. Vụ năm 2019, gia đình anh thu hơn 5 tấn quả, bán trung bình từ 15.000- 20.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí thu gần 100 triệu đồng.
 
 
Anh Cảm chia sẻ: Từ khi chuyển đổi sang trồng cây chanh tứ mùa thì hiệu quả kinh tế của gia đình thu nhập khá hơn so với trước, nhiều thời điểm không đủ để cung cấp cho thị trường. Đây là động lực để gia đình tôi tiếp tục phát triển cây trồng này.
 
 
Theo anh Cảm, đối với cây chanh tứ mùa bà con cần tăng cường bón phân hữu cơ như: Phân bò, phân gà... Nhưng đặc biệt phải ủ phân trước khi bón để hạn chế sâu bệnh gây thối rễ. Cũng theo anh Cảm, ngoài bón phân, người trồng phải tỉa cành tạo tán thường xuyên để hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành già cỗi sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và phát triển cân đối. Ngoài hơn 300 cây đang cho thu hoạch hiện gia đình anh đang tiếp tục mở rộng trồng thêm 300 cây.
 
 
Ông Nông Ngọc Quang, thôn Đồng Dân chia sẻ: Qua tham quan mô hình chanh tứ mùa của anh Cảm, gia đình tôi cũng đã trồng 300 cây chanh, tôi hy vọng sẽ thành công từ mô hình này.
 
 
Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng chanh tứ mùa, anh Cảm đã tuyên truyền, vận động bà con trong thôn cùng trồng. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây chanh tứ mùa, anh Cảm còn đến tận nhà, vào nương của các hộ trồng chanh tứ mùa hướng dẫn bà con cách trồng, tỉa cành, bón phân để cây chanh sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao.
 
 
Chủ tịch Hội ND xã An Phú Nông Đức Tuyên khẳng định: Mô hình trồng chanh tứ mùa của anh Nông Văn Cảm đi tiên phong của xã và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Chúng tôi tuyên truyền cán bộ, hội viên cùng học tập mô hình này.
 
 
Mô hình trồng cây chanh tứ mùa đã giúp gia đình anh Nông Văn Cảm tăng thu nhập và làm giàu. Đây là hướng đi mới giúp nhiều hộ dân trong thôn và xã An Phú cùng nhau phát triển kinh tế./.

Khắc Điệp- Trung tâm TT&VH Lục Yên-Yên Bái
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá