Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: “ Triệu phú” gà miền sơn cước
17:10 - 09/03/2020
(Cổng ĐT HND)- Những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế, khởi nghiệp tại quê hương ngày càng được đông đảo giới trẻ hưởng ứng tích cực. Điển hình là mô hình chăn nuôi gà ri thương phẩm của anh Nguyễn Văn Mừng, thôn xã Liễu Đô, huyện Lục Yên.
Mô hình nuôi gà của anh Nguyễn Văn Mừng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm


Bén duyên với chăn nuôi gà từ năm 2012, đến nay anh Mừng đã xây dựng được mô hình gà ri thương phẩm với quy mô hàng nghìn con. Năm 2015, được sự hỗ trợ của Hội ND tỉnh anh đã thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Minh Sơn gồm 15 thành viên với ngành nghề cung cấp con giống và thức ăn chăn nuôi.
 
 
Đầu năm 2018, sau khi được xã tạo điều kiện tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, anh mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng ngân hàng CSXH huyện để mua thêm con giống mở rộng quy mô chăn nuôi. Nhờ cần cù, ham học hỏi, nắm vững kỹ thuật, đàn gà của anh phát triển ổn định, quy mô ngày càng được nhân rộng.
 
 
Với mục đích phát triển mô hình gà thịt không sử dụng các chất cấm, các chất tạo nạc, ngoài sử dụng cám, anh còn tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn như thóc, ngô, rau…
 
 
Năm 2017, gia đình anh xuất bán trên 6 tấn gà thịt, trên 12 nghìn con gà giống ri lai… Đến nay, trang trại của anh Mừng đã phát triển hơn 4.000 con gà thịt với ba lứa gà mỗi năm. Năm 2019, anh đã bán ra thị trường khoảng 15 tấn gà ri thương phẩm, tập trung nhiều ở Hà Giang và các địa phương trong huyện, trừ mọi chi phí, anh thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.
 
 
Anh Mừng cho biết: Nuôi gà không khó nhưng để gà phát triển tốt, tránh bệnh tật, phải cẩn thận từ việc chọn mua giống của công ty bảo đảm chất lượng, tiêm vắc xin đầy đủ cho đàn gà con; theo dõi diễn biến để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, đầy đủ hằng ngày; định kỳ bổ sung các chất khoáng, vitamin phòng bệnh; phun thuốc sát trùng chuồng trại, xung quanh khu vực chăn nuôi mỗi tuần. Ngoài việc thiết kế quạt thông gió lớn để chuồng trại luôn thoáng mát, anh cũng đầu tư hệ thống bóng điện chiếu sáng, bóng sưởi giữ ấm cho gà vào mùa đông, nhất là giai đoạn úm gà con; vườn thả cũng được khoanh lưới để gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài. 
 
 
Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Mừng còn luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những hội viên, nông dân có ý tưởng làm giàu.
 
 
Ông Tăng Văn Thập, Phó Chủ tịch UBND xã Liễu Đô khẳng định: Anh Nguyễn Văn Mừng là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Đây là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu của địa phương.
 
 
Có thể khẳng định, với ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, mô hình của anh Mừng đã thành công cho hiệu quả kinh tế cao, xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều người học tập và noi theo./.
Khắc Điệp- Trung tâm TT&VH Lục Yên-Yên Bái
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá