Thứ tư, 30/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cà Mau: Trồng bồn bồn giúp cải thiện sinh kế nông hộ vùng xâm nhập mặn
16:45 - 25/11/2019
(Cổng ĐT HND)- Những năm gần đây, bà con nông dân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả để phát triển những mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, trong đó có mô hình trồng bồn bồn.
Bồn bồn của bà Trần Thị Đào trông tươi ngon, giá bán sỉ 30 ngàn đồng/kg


Gia đình bà Trần Thị Đào, phường 8, thành phố Cà Mau là hộ dân tiên phong chuyển đổi thành công 1 ha đất nuôi tôm kém hiệu quả sang trồng bồn bồn. Hơn 15 năm nay, trên cùng diện tích, bà còn kết hợp thả nuôi tôm, cua, cá nước ngọt. Nhờ vậy, ngoài thu nhập trồng bồn bồn đạt hơn 500 triệu đồng, gia đình bà còn có thêm thu nhập gần 200 triệu đồng từ bán thủy sản.
 
 
Bà Đào cho biết: Gia đình bà có lúc gặp rất nhiều khó khăn do đông con. Nhà có 10 công đất nhưng nuôi tôm thu nhập rất bấp bênh. Có dịp xuống huyện Trần Văn Thời, thấy bà con trồng bồn bồn cho hiệu quả cao, từ đó, bà đã trồng bồn bồn để cải thiện sinh kế.
 
 
Để trồng bồn bồn đạt hiệu quả trên đất vuông bị nhiễm mặn, bà Đào cuốc bờ bao chống mặn, bơm nước ngọt, trữ nước mưa để rửa đất. Khi đất hết nhiễm mặn bà xin bồn bồn về cấy giống. Nhờ cải tạo đất tốt và bón vôi đúng quy trình nên sau 2 tháng, bồn bồn phát triển tốt và cho thu hoạch. Trồng bồn bồn 1 lần thu hoạch  liên tục trong nhiều năm. Mỗi tháng, bà bón 20 kg phân Urê- DAP. Vài năm, khi bồn bồn cỗi thì tiến hành cuốc bỏ. Khi mưa xuống, gặp nước gốc bồn bồn sẽ tự mọc.
 
 
Hiện, mỗi ngày gia đình bà thu hoạch hơn 30 kg bồn bồn với giá bán 30 ngàn đồng/kg, nguồn cung không đủ cầu.  Ngoài ra, bà luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giống bồn bồn cho các hộ trong và ngoài địa phương cùng làm giàu.
 
 
Cũng tại thành phố Cà Mau, chị Võ Thị Nị ở phường 8 có thâm niên hơn 10 năm trồng bồn bồn cho rằng: “So với các mô hình kinh tế, trồng bồn bồn rất nhàn mà thu nhập cao. Bồn bồn thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, vào mùa nắng thì phải cung cấp thêm nước ngọt từ giếng khoan. Loại rau sạch này có thể kháng được các loại bệnh, phân bón lại ít. Mỗi năm, 10 công đất trồng bồn bồn thu nhập trên 500 triệu đồng, chưa kể thu hoạch từ các loài cá đồng khác”.
 
 
Hiện Cà Mau có hơn 100 ha trồng bồn bồn, tập trung nhiều tại huyện Trần Văn Thời, huyện U Minh, thành phố Cà Mau. Người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình trồng bồn bồn để thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và phù hợp với Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Bích Lệ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá