Thứ năm, 02/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Sôi động nghề làm cốm ở Chiềng Khoang
17:08 - 07/11/2019
(Cổng ĐT HND)- Bản Hán, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai có truyền thống làm cốm lâu đời, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. 
Chị Tòng Thị Thiết, bản Hán, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đang chế biến cốm bằng lúa nếp tan địa phương


Bản có 36 ha lúa 2 vụ. Vụ lúa mùa năm nay, 100% các hộ trong bản đều cấy giống lúa nếp tan địa phương để làm cốm. Quy trình làm ra hạt cốm đòi hỏi yêu cầu chế biến công phu đảm bảo sản phẩm cốm có màu đẹp, hạt cốm không bị vỡ vụn, ăn có độ dẻo và thơm ngon. Để làm cốm, người dân lựa chọn được những bông lúa nếp non, hạt mẩy, bấm ra sữa và có màu vàng nhạt đều. Sau khi gặt về tuốt hạt, sảy bỏ rơm, hạt thóc lép, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang nhỏ lửa, đều tay, khoảng 15 phút hạt thóc dẻo, thơm và dóc vỏ. Thóc rang xong, cho vào máy xát khoảng 4-5 lần, rồi tiếp tục sàng, xảy vỏ trấu, trung bình 2 kg thóc làm được 1 kg cốm.
 
 
Chị Tòng Thị Thiết ở bản Hán chia sẻ: “Từ 5 - 6 năm trở lại đây, chúng tôi làm cốm để bán. Mỗi năm làm được hơn 2 tạ bán ở thành phố Sơn La, huyện Mai Sơn, huyện Thuận Châu và chợ trung tâm huyện. Từ khi bán cốm, gia đình tôi đã có thêm thu nhập”.
 
 
Trung bình mỗi vụ làm cốm, các hộ dân thu được hơn 20 triệu đồng. Vụ mùa này, gia đình chị Tòng Thị Chung ở bản Hán cấy 3.000 m2 giống lúa nếp tan địa phương để làm cốm. Chị cho biết: “Trung bình mỗi ngày tôi làm được 50kg cốm, chủ yếu là đi bán ở chợ còn ngoài ra bán trên facebook, đối với khách ở trong huyện mình tự đi ship còn khách ở dưới Hà Nội và các nơi thì gửi xe khách”.
 
 
Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoang Lò Văn Nghĩa cho biết: “Để phát triển nghề làm cốm trong tương lai, xã định hướng cho bà con sản xuất đảm bảo mặt hàng an toàn vệ sinh thực phẩm và mở rộng sản xuất hàng hóa để trở thành một trong những sản phẩm OCOP của xã”.
Nguyễn Trang (Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.220
49.600
Vàng nhẫn
48.940
49.490
Vàng nhẫn
48.940
49.590
Tỷ giá