Thứ bảy, 04/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đắk Lắk: Trồng rau xanh thu nhập tăng gấp 5 lần so với trồng bắp, đậu
15:57 - 05/11/2019
(Cổng ĐT HND)- Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau xanh, gia đình chị Lục Thị Reo ở thôn 3, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar đã vươn lên khá giả.
Chị Reo cắt mướt bán cho khách. Ảnh T.Dũng


Năm 2006, chị chuyển đổi 1.000m2 đất sang trồng rau xanh các loại, vừa trồng vừa tìm thị trường tiêu thụ. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương nên cây trồng phát triển tốt.
 
 
Vụ rau đầu tiên, gia đình chị thu lãi gấp nhiều lần so với trồng bắp, đậu… Thấy được nhu cầu thị trường tiêu thụ rau ngày càng nhiều, chị đã chuyển gần 4.000 m2 diện tích canh tác của gia đình sang trồng rau.
 
 
Hiện tại, gia đình chị trồng các loại rau củ quả như: dưa leo, khổ qua, cà tím, bầu, mướp, đậu cô ve… Đây là các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộng. Chị Reo chia sẻ: “Nếu trồng một loại rau trên một diện tích thì đất sẽ tiềm ẩn sâu bệnh. Vì vậy, tôi luân phiên các loại cây trồng để cải thiện đất, như: Vụ này trồng dưa leo thì vụ sau trồng khổ qua hay cà tím, ớt…”. 
 
 
Ngoài ra, vợ chồng chị còn tích cực học hỏi kiến thức để áp dụng vào mô hình sản xuất của gia đình nên vườn rau luôn phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và cho năng suất, chất lượng cao. Sản phẩm được thương lái đến mua tại vườn. Bình quân mỗi năm gia đình chị xuất bán ra thị trường trên 20 tấn rau xanh các loại. Trừ mọi chi phí chị lãi hơn 100 triệu đồng/năm, đời sống ngày càng được cải thiện và nâng cao. “Trồng rau xanh đem lại thu nhập tăng hơn 04 – 05 lần so với trồng bắp, đậu”. Chị Reo cho hay.
 
 
Bên cạnh đó, chị Reo còn chia sẻ kinh nghiệm trồng rau với bà con trong xóm để cùng phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu./.

Trung Dũng – Đài truyền thanh huyện Cư M’gar
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.480
49.850
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá