Chủ nhật, 05/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Thọ: Nuôi hươu lấy nhung thu 200 triệu đồng/năm
16:43 - 22/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Từ nghề này, ông Nguyễn Hữu Oánh, hội viên, nông dân khu 9 xã Văn Bán, huyện Cẩm Khê từng bước làm giàu, trở thành tấm gương cho nhiều hội viên, nông dân tại địa phương học tập. 
Ông Oánh chăm sóc đàn hươu


Sau khi tham quan, học hỏi nhiều mô hình trang trại, nhận thấy mô hình nuôi hươu phù hợp với hoàn cảnh gia đình, ông Oánh quyết định mua 7 con hươu giống về nuôi. Sau 10 năm, ông đã có “của ăn của để”, đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm nuôi loài động vật hoang dã này.
 
 
Ông Oánh cho biết nuôi hươu rất nhàn, bình thường hươu chỉ ăn các loại củ, quả, lá cây như: Cỏ, lá sắn, lá xoan, bạch đàn, keo…
 
 
Nếu trong chuồng có hơn chục con hươu thì mỗi ngày chỉ cần 2 - 3 giờ đồng hồ đi kiếm cỏ, lá về cho hươu ăn. Chúng cũng không ăn nhiều, mỗi con chỉ ăn 3 - 4kg cỏ, lá một ngày đêm.
 
 
Ông tận dụng vườn nhà trồng thêm cỏ voi, cây xoan… nên không mất nhiều công đi kiếm thức ăn cho hươu. Trừ những lúc hươu mọc nhung, thời gian còn lại người nuôi không phải mất chi phí thức ăn.
 
 
Khi hươu bắt đầu mọc nhung thì cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn để nhung đạt trọng lượng, chất lượng cao hơn. Ngoài ra, hươu cái 2 tuổi thì bắt đầu sinh sản, mỗi năm, hươu cái đẻ một lần, còn hươu đực 2 năm tuổi bắt đầu cho nhung.
 
 
Lộc nhung hươu bắt đầu mọc vào mùa xuân, từ khi nhung mọc đến khi cắt được khoảng 45 ngày, mỗi năm  cho nhung 1 lần, đặc biệt có năm hươu cho 2 đợt nhung. Hiện ông bán nhung hươu với giá 18 - 25 triệu đồng/kg.
 
 
Theo đánh giá của ông nuôi hươu phải đầu tư vốn lớn nhưng sản phẩm dễ bán, thị trường ổn định, giá cao. Lượng nhung hươu của gia đình ông không đủ đáp ứng các nơi đặt hàng, không chỉ bán cho thương lái, ông còn bán cho người dân từ nhiều nơi mua về làm thuốc… Trừ mọi chi phí gia đình ông thu lợi nhuận từ nuôi hươu trên 200 triệu đồng/năm.
 
 
Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn tích cực giúp đỡ các hội viên, nông dân khác về vốn và kỹ thuật chăn nuôi.
 
 
Có thể nói, mô hình nuôi hươu lấy nhung đã giải quyết việc làm, đem lại thu nhập cao cho người chăn nuôi. Các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ vốn, KHKT giúp bà con nhân rộng mô hình này ở địa phương.

Mạnh Thuần (Đài TT huyện Cẩm Khê - Phú Thọ)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá