Thứ sáu, 14/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Trồng cau thu hoạch gần 2 tấn/năm
16:52 - 10/09/2019
(Cổng ĐT HND)- Đó là mô hình của ông Đào Xá, thôn Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu phong. Mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Ông Đào Xá đang chăm sóc vườn cau


Nhận thấy cây cau có nhiều tác dụng, quả cau sẽ bán chạy trên thị trường  trong và ngoài tỉnh, ông Xá đầu tư xây dựng mô hình trồng cau. Ông tìm hiểu kỹ thuật trồng cau trên sách báo, truyền hình về kỹ thuật trồng và chăm sóc. Từ khâu chọn giống, ươm giống đến trồng và chăm sóc đảm bảo kỹ thuật để phòng trừ sâu bệnh và cây sinh trưởng, phát triển tốt.
 
 
Ông Xá chia sẻ: Phải chọn giống tốt, cây mẹ khỏe mạnh không bị sâu bệnh, cây có tuổi đời dưới 8 tuổi, cây đã cho trái và trái đã bắt đầu chín đỏ. Sau khi cau chín tiến hành hái quả để ở nơi khô ráo khoảng 20 ngày sau đó xem nếu thấy cuống nảy mầm tức là cây đã nảy mầm, dùng mầm này để ươm thành cây con. Mầm được đưa ra ngoài bằng cách cho vào túi ni-long để nhân giống. Trong quá trình ủ hạt giống cần giữ độ ẩm khoảng 70 - 80% và đề phòng kiến, bọ hung cắn phá. Khoảng từ 3 - 4 tháng sau, cây cau có chiều cao 20 - 30cm mang đến trồng nơi cố định. Đưa cây giống vào bầu đất pha cát trộn với phân chuồng khô mục. Trộn theo tỉ lệ là 4:2 (4 phần cát và 2 phần phân). Khi trồng phải đặt hướng của mầm lên trời để cây mọc thẳng không bị cong queo.  Đào hố có hình vuông và được bón lót từ trước, có thể bón phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp với bón vôi đề diệt các loại mầm mống sâu bệnh. Tiến hanh trồng ở nơi đất có nhiều dinh dưỡng, ẩm nhưng thoát nước tốt. Tránh trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng vì đây sẽ là điều kiện tốt cho các loại sâu bệnh hoành hành như: Rầy, nấm…
 
 
Năm 1990 ông trồng thử nghiệm 100 cây, phía trước và bên cạnh nhà. Sau 5 năm cau ra quả, mỗi năm 2 vụ, thu nhập từ cây cau 40 triệu đồng/năm. Sau đó, ông tiếp tục trồng thêm 200 cây. Đến nay, vườn cau của gia đình ông 300 cây được trồng trên 3 sào đất thịt quanh vườn, thu hoạch nhiều vụ/năm. Cau thường ra hoa vào tháng 3 và đến tháng 8 cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây một năm cho 30 - 35 kg, từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Gia đình ông thu hoạch gần 2 tấn mỗi năm, trị giá hơn 100 triệu đồng. Cau ông bán tại vườn cho thương lái, tiêu thụ trong, ngoài tỉnh và thị trường Trung Quốc.
 
 
Ngoài trồng cau ông Xá còn trồng 2 sào ổi với 250 cây, 0,5 sào rau màu quanh vườn, chăn nuôi lợn nái, nuôi gà… Tổng thu nhập gia đình ông trên 150 triệu đồng/năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Xá còn tích cực tham gia thực hiện tốt công tác xã hội, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho  bà con nông dân trong thôn về kỹ thuật trồng cau, ổi, rau màu… cùng với bà con góp công làm đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, xây dựng đường hoa, xây dựng cảnh quan nông thôn ngày càng khởi sắc. 
Phương Thiện
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
53.180
55.780
Vàng nhẫn
51.400
53.600
Vàng nhẫn
51.400
53.700
Tỷ giá