Thứ sáu, 05/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Bình: Thu nhập 350 triệu đồng/năm từ trang trại tổng hợp
14:33 - 27/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Đó là mô hình giúp anh Đặng Xuân Khiển ở thôn Phúc Duệ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
 

Năm 2016, khi chính quyền địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, anh Khiển đã thuê lại diện tích đất đồi để xây dựng trang trại tổng hợp.
 
 
Đây được xem là quyết định “táo bạo” bởi thời điểm đó, nơi đây gắn liền với nhiều từ “ không”: Không điện, không nước, không đường đi, xung quanh là đồi núi, dân cư thưa thớt. Nhưng với ý chí và nghị lực, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã giúp anh vượt qua khó khăn.
 
 
Bằng nguồn vốn tự có sau bao năm lao động vất vả, sự giúp sức của bạn bè cùng với nguồn vốn vay 100 triệu đồng Quỹ Hội ND tỉnh, anh Khiển kéo điện, đào giếng nước, chặt cây mai dương, dựng lều tạm trên nền đất hoang.
 
 
Sau nhiều tháng nghiên cứu kỹ nguồn nước, thổ nhưỡng, tham quan học hỏi kỹ thuật nuôi tôm, tháng 8-2016, anh dồn sức và vốn cải tạo diện tích đất, thuê máy đào gần 12.000 m2 ao thả các loại cá, nuôi tôm, cua nước lợ.
 
 
Mỗi năm, anh thả nuôi hai vụ tôm thẻ chân trắng với hơn 60 vạn con giống; 1,5 nghìn con cua kết hợp chăn nuôi gà, vịt, ngỗng. Anh ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng chuồng trại, lắp đặt hệ thống điện, nước hiện đại, đồng bộ.
 
 
Hiện nay, sau hơn 2 năm, trang trại có 2 hồ nuôi cá nước ngọt, 4 hồ nuôi tôm, cua thương phẩm, gần 200 con gà thịt, 100 vịt đẻ trứng và ngan, ngỗng, 12 con bò. 100% con giống gà, vịt, ngan, ngỗng là nguồn tự sinh sản của trang trại nên bảo đảm chất lượng cũng như kiểm soát được dịch bệnh. Nhờ chịu khó học hỏi, đầu tư đúng hướng, mô hình trang trại tổng hợp mang lại cho gia đình anh thu nhập từ 300-350 triệu đồng/năm.
 
 
Không giấu được niềm vui, anh Khiển tâm sự: Sau hơn hai năm lập nghiệp, với quyết tâm làm sao biến mảnh đất hoang này trở thành một nơi trù phú, tôi đã dồn mọi tâm sức, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước về kỹ thuật nuôi tôm, cua...
 
 
Với suy nghĩ lấy ngăn nuôi dài, anh trồng và chăn nuôi kết hợp, không để đất hoang, mạnh dạn thử nghiệm những giống cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao.
 
 
Trên mảnh đất hoang vu, cách biệt với khu dân cư, đường sá đi lại khó khăn, giờ đây đã xuất hiện một trang trại chăn nuôi trị giá hơn 1 tỷ đồng. Để hình thành trang trại tổng hợp, anh Khiển còn ươm trồng những loại cây ăn quả mang giá trị kinh tế cao, như: Hơn 1.000 gốc chuối, 150 gốc ổi đang độ thu hoạch, bưởi, cam.
 
 
Đặc biệt, tháng 6-2018, anh vào tận Quảng Nam mua 1,5 nghìn cây dừa nước về trồng vừa giữ đất, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những năm tiếp theo. Không chỉ phát triển mô hình trang trại tổng hợp, anh Khiển còn nhận thêm 100 hecta rừng đồi để trồng keo và lim từ dự án JICA của Ban quản lý rừng phòng hộ Long Đại và Ba Rền. Nhờ đầu tư kỹ càng và có hệ thống, trang trại của gia đình anh Khiển là một mô hình điển hình tại địa phương.
 
 
Ông Hà Văn Thiêm, Trưởng thôn Phúc Duệ cho biết: "Trang trại của gia đình anh Khiển là mô hình tiêu biểu tại thôn Phúc Duệ. Bằng ý chí và sự chịu thương chịu khó, anh đã biến mảnh đất khô cằn trở thành một trang trại quy mô như ngày hôm nay, tạo việc làm cho bản thân và gia đình”.
 
 
Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh Nguyễn Văn Chiến chia sẻ: “Trên địa bàn có rất nhiều mô hình, nhưng đặc biệt nhất là mô hình anh Đặng Xuân Khiển ở chi Hội ND thôn Phúc Duệ. Thời gian tới, Hội ND xã tiếp tục huy động nguồn vốn, kết hợp mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật để anh Khiển cũng như các hội viên, nông dân khác tham gia nhằm phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương Vĩnh Ninh”.
Hồng Nhung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.480
48.820
Vàng nhẫn
47.700
48.300
Vàng nhẫn
47.700
48.400
Tỷ giá