Thứ sáu, 14/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi hàu Thái Bình Dương không phải cho ăn, năm nào cũng có lãi
15:03 - 21/08/2019
Tận dụng lợi thế về diện tích mặt nước, những năm qua nhiều hộ dân tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Trong đó, mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương dưới chân núi Cầu Vọng thuộc địa phận xã Kỳ Hà đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Nuôi hàu thu nhập cao hơn 10 lần khai thác

Trên diện tích khá rộng lớn tại vùng âu thuyền nằm dưới chân núi Cầu Vọng, trước đây người dân địa phương chủ yếu khai thác thủy sản tự nhiên, nhưng từ năm 2017 đến nay, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư nuôi hàu Thái Bình Dương để phát triển kinh tế. Thực tế cho thấy, thu nhập từ nuôi hàu cao hơn tới cả chục lần so với khai thác tự nhiên.

 

Gia đình ông Hoàng Văn Thường đang thu hoạch hàu.  Ảnh:  Nguyễn Hoàn 

Để nghề nuôi hàu thương phẩm phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, bà con nông dân rất cần sự đồng hành của các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn cả về cơ chế chính sách, tư vấn kỹ thuật, quy hoạch vùng nuôi phù hợp.

Hướng dẫn bà con tuân thủ nuôi đúng phần diện tích cho phép nuôi, tránh lấn chiếm lòng sông, gây cản trở cho việc lưu thông tàu thuyền cũng như phát triển nóng, làm mất cân bằng môi trường sinh thái.

Ông Hoàng Văn Thường (thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà) - một trong những hộ dân đầu tiên mạnh dạn đầu tư lồng bè để phát triển nuôi trồng thủy sản dưới chân núi này, cho biết, năm 2017, ông đầu tư bè nuôi 100m2, thả 2.500 hàu giống bằng hình thức treo dây. Đến cuối vụ, ông thu hoạch được gần 2 tấn hàu.

Với giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi gần 15 triệu đồng. Số tiền đó không cao, nhưng đây là vụ đầu tiên nên gia đình ông nhận thấy lựa chọn của mình rất đúng.

Ông Thường chia sẻ: “Mỗi bè nuôi làm 1 lần có thể nuôi được 3 vụ, vì thế từ vụ nuôi thứ 2, ngư dân chỉ mất tiền mua giống, không cần làm bè nữa. Nuôi hàu vừa tốn ít chi phí, ít công chăm sóc vì hàu sử dụng thức ăn tự nhiên có sẵn trong nguồn nước, chỉ thỉnh thoảng kiểm tra và vệ sinh rong rêu bám vào bè và dây giống. Vì vậy, trong khi nuôi hàu tôi có thể kết hợp làm được nhiều công việc khác nữa mà lại có thu nhập ổn định. Từ vụ thứ 2 trở đi, lợi nhuận thu được đạt từ 25 - 30 triệu đồng/100m2 bè/mỗi vụ nuôi”.

Nay đã là năm thứ 3 ông Thường nuôi hàu và năm nào ông cũng thành công. Ngoài việc mở rộng diện tích nuôi hàu, ông còn đầu tư làm lồng để nuôi thêm cá. Tính ra, mỗi năm ông có thu nhập trên trăm triệu đồng.

Gia đình ông Trần Văn Quang cũng đầu tư nuôi hàu tại vùng này được hơn một năm. Sau khi thấy gia đình ông Thường và một số hộ dân mở hướng làm ăn mới bằng nghề nuôi hàu và nhận thấy nghề nuôi hàu cho thu nhập khá ổn định, cao hơn nhiều so với làm lúa nước, nên ông đã học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn đầu tư 2 bè nuôi hàu, mỗi bè 110m2.

Qua thời gian nuôi, ông nhận thấy hàu phát triển rất tốt, tỷ lệ con giống hao hụt không đáng kể. Sau hơn 1 năm, nghề nuôi hàu đã giúp ông có thêm nguồn thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt, lo cho con cái học hành.

Hứa hẹn nhiều triển vọng nuôi lồng bè

 

 Ông Hoàng Văn Thường ở thôn Bắc Hà (xã Kỳ Hà) ước lãi gần 100 triệu đồng từ nuôi hàu thương phẩm.   Ảnh: B.H.T

Theo kinh nghiệm của những người dân nơi đây, mỗi năm chỉ thả được 2 lứa hàu và thời điểm thích hợp nhất để thả giống là từ tháng 4 hàng năm vì giai đoạn này hàu sẽ phát triển tốt và không bị vẹm bám vào.

Giống hàu khi mua về thả chỉ mới bằng hạt vừng đã được gắn vào giá thể (giá thể được làm bằng vỏ hàu đá), mỗi miếng giá thể có từ 10 -15 con hàu giống, mật độ thả là 4-5 miếng giá thể/dây, khoảng cách giữa các miếng giá thể và giữa các dây hàu khoảng 20 -25cm. Cứ mỗi bè 100m2 là thả được khoảng 500 dây hàu. Sau 3,5 - 4 tháng, mỗi dây hàu cho sản lượng thu hoạch 5-6kg.

Với lợi thế ở đây diện tích khá rộng, môi trường nước thông thoáng, các yếu tố môi trường thuận lợi nên hàu phát triển rất nhanh. Hầu như trong quá trình nuôi không xảy ra dịch bệnh và lượng hao hụt cũng rất ít nên thu nhập từ nuôi hàu khá ổn định. Ngoài ra, một số hộ dân còn đầu tư thêm lồng để nuôi các loại cá như: cá mú, cá chim vây vàng, cá chẽm, cá hồng Mỹ... và đang hứa hẹn sẽ cho thu hoạch hàng trăm triệu từ các lồng cá này.

Ông Lê Tiến Sỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Hà cho biết: “Trước lợi nhuận trông thấy của việc nuôi hàu, nhiều người dân địa phương, nhất là các hộ nghèo đã mạnh dạn hơn trong việc đầu tư nuôi hàu thương phẩm. Do đó, số lượng người nuôi hàu tăng dần, mô hình nuôi hàu phát triển nhanh tại xã. Nếu như năm 2017, diện tích nuôi hàu chỉ đạt 1ha với 7 hộ nuôi, thì đến nay, diện tích đã tăng lên 3,5ha với 33 hộ nuôi. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục kiến nghị với các cấp tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi hàu cho người dân, góp phần giúp người nuôi đạt hiệu quả cao hơn”.

Nguyễn Hoàn (TTKN Hà Tĩnh)
Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
53.180
55.780
Vàng nhẫn
51.400
53.600
Vàng nhẫn
51.400
53.700
Tỷ giá