Thứ năm, 29/07/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bạc Liêu: Nông dân khởi nghiệp từ vườn rau, ao cá
17:52 - 30/05/2019
(Cổng ĐT HND) – Đó là anh Võ Văn Lăng ở ấp Ninh Phú, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân.
Anh võ Văn Lăng chăm sóc cho đàn cá tai tượng

Với niềm đam mê chăn nuôi, trồng trọt cộng với sự hỗ trợ của Hội ND xã, anh được vay 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND. Đầu năm 2019, anh đầu tư mua 5.500 con cá Tai Tượng thả nuôi. Quanh ao cá anh trồng các loại cây ăn trái như: Vú sữa, ổi, mãng cầu và tận dụng khoảng đất trống quanh nhà, xây dựng chuồng trại nuôi trên 100 con gà thả vườn, vịt đẻ lấy trứng. Bên cạnh đó, anh đầu tư trồng Sen tại các doi đất trên bờ sông để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá tai tượng, anh Lăng cho biết: “Khi chuẩn bị ao nuôi phải có nguồn nước dồi dào không bị ô nhiễm, dọn sạch bùn, cây cỏ mục, lấp kín các hang để tránh không bị thoát nước, bờ ao tu sửa chắc chắn, cao hơn mực nước 0,5m, cây không che quá 25% diện tích mặt nước. Có thể sử dụng mương vườn, liếp rẫy có mặt nước từ 100 - vài ngàn m2 để nuôi cá. Mức nước sâu từ 1 – 2m tiến hành vét bùn, bón vôi bột 10 – 15kg/100 m2 ao. Khi chọn cá giống, cần chọn cá đều nhau khoẻ mạnh, không bị xây xát, bị dị tật hoặc dịch bệnh. Mật độ nuôi: 3-10 con/m2.

Sau 1 tháng ương cá tai tượng lớn thành cá giống và chuyển dần sang ăn thực vật là chính. Giai đoạn đầu cho cá ăn thực vật nhỏ như: Bèo cám, hoa đậu lá cải, lá rau muống,... Cá lớn hơn ăn hầu hết các loại rau, thực vật thủy sinh, phế phẩm nhà bếp. Nên bổ sung thức ăn tinh bột kèm rau, thì cá sẽ lớn nhanh hơn. Ao nuôi cần thay nước thường xuyên. Vớt bỏ thức ăn dư thừa để tránh ô nhiểm nguồn nước. Hàng tháng, phải thay nước tối thiểu nửa tháng/lần, nước phải sạch, màu xanh lá chuối non, giữ mức nước ổn định ở ao nuôi từ 1,2-1,5m.

Cá Tai Tượng là một loài cá xương nước ngọt sống ở vùng nước lặng, nhiều cây thuỷ sinh, phân bố ở vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam, Cá tai tượng sống ở ao hồ, đầm nước ngọt, Cá có cơ quan hô hấp nên cá sống được ở những nơi nước tù, thiếu oxy. Cá Tai Tượng cũng sống được ở vùng nước lợ, khả năng chịu lạnh của Cá kém nhưng có sức chịu nóng tốt hơn, thức ăn cũng dễ kiếm, chủ yếu là các loài rau và cỏ dại có sẳn chung quanh nhà nên có thể giúp người nông dân tận dụng lợi thế để cho Cá ăn.

Có thể bổ sung thêm nguồn thức ăn công nghiệp khi cá lớn để khích thích cá mau lớn.Việc nuôi cá tai tượng có hiệu quả cần phải biết rõ tập tính ăn của cá, không cho thức ăn nhiều khi cá còn nhỏ và phải thường xuyên cung cấp rau xanh cho cá. Loài cá này có độ lớn chậm (từ 12 tháng trở lên). Cá tai tượng có giá bán hiện nay khoảng 50.000 đồng/ký, anh thu trên 250 triệu/vụ. Có thể thấy, mô hình trồng trọt và chăn nuôi kết hợp đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Bên cạnh đó, gia đình anh còn các khoản thu từ những sản phẩm như: Vú sữa, ổi, mãng cầu, ngó sen, gương sen và đàn gà, vịt…sẽ góp phần cho cuộc sống của gia đình ngày càng ổn định và phát triển.

Ngô Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá