Thứ năm, 29/07/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Phát huy hiệu quả mô hình HTX kiểu mới
16:35 - 22/05/2019
(Cổng ĐT HND) – Từ khi chuyển đổi thực hiện theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 nhiều mô hình HTX kiểu mới trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã mang lại kiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho bà con nông dân. Năm 2018, doanh thu của HTX cao nhất đạt trên 6 tỉ đồng.

 


Sản phẩm khoai lang Tịnh Thọ được HTXDVNN Tịnh Thọ đóng gói bán ra thị trường

Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tịnh Thọ Nguyễn Minh Trang cho biết: Trước chuyển đổi, xã Tịnh Thọ có 5 HTX, nhưng chỉ HTX Thọ Trung hoạt động tốt, còn lại các HTX khác hoạt động cầm chừng, ít hiệu quả.


Từ tháng 5 năm 2016, 5 HTX đã hợp nhất thành 1 HTX với tên gọi HTXDVNN Tịnh Thọ. Từ đó, HTX đã tập trung vào các điểm mạnh để khai thác tối đa sức sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp và đảm bảo lợi ích hài hòa cho các thành viên.


Từ khi chuyển đổi, ngoài việc thực hiện tốt các dịch vụ truyền thống như: Thủy lợi, tín dụng nội bộ, lâm nghiệp..., HTX còn thực hiện thêm dịch vụ mới như: Liên kết với thành viên HTX sản xuất thu mua, chế biến và tiêu thụ các loại sản phẩm nông nghiệp.


Qua 3 vụ sản xuất, hiện nay, HTX cũng đã ký hợp đồng với 43 hộ thành viên HTX sản xuất 6 ha khoai lang Nhật, HTX cung ứng giống, vật tư phân bón các loại, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm.


Với giá khoai lang tươi trung bình từ 6.000 đồng - 8.000 đồng/kg, mô hình trồng khoai lang thu khoảng 100 triệu đồng/ha/vụ, tăng giá trị gần gấp đôi so với các loại cây trồng khác. Ngoài ra, HTX còn bán sản phẩm sấy khô có đăng ký nhãn hiệu.


Với những giải pháp tối ưu, doanh thu của HTX Tịnh Thọ tăng đều hàng năm từ 2,4 tỷ đồng (năm 2016) lên 6,1 tỷ đồng (năm 2018). Thu nhập bình quân của các thành viên trong HTX đạt 3,7 triệu đồng/người/tháng. HTX đóng góp từ thiện xã hội 47 triệu đồng/năm.


Ông Tạ Hường, thành viên HTXDVNN Tịnh Thọ cho biết: “Sau hợp nhất, chuyển đổi, HTX phát triển rất mạnh, các dịch vụ đều đáp ứng nhu cầu của người dân, từ việc mua phân trả chậm, sản xuất các loại cây trồng được bao tiêu đầu ra như: Keo, lúa, mì, bắp, đậu phụng, khoai lang đã kích thích tinh thần đổi mới tư duy của người dân rất lớn”.


Với những thành tích đạt được, từ năm 2016 đến nay, mỗi năm, HTXDVNN Tịnh Thọ đều được cấp trên tặng giấy khen. Riêng năm 2017 và 2018 được Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh tặng bằng khen. HTX đang được tỉnh đề nghị khen tặng HTX điển hình tiên tiến toàn quốc.


HTX đã chủ động trong hoạt động của mình, không còn phụ thuộc vào chính quyền nhiều như trước đây”. Với mục tiêu hướng đến mở rộng dịch vụ, phục vụ nhân dân, đảm bảo giá dịch vụ ổn định, qua hơn 4 năm chuyển đổi, HTXDVNN Tịnh Bắc đã thực hiện 5 loại hình dịch vụ gồm: Thủy lợi, tín dụng nội bộ, cơ giới hóa, lâm nghiệp, khuyến nông. Tổng doanh thu mỗi năm HTX đạt trên 647 triệu đồng, lãi phân phối 107 triệu đồng. Tiền lương bình quân xã viên 3 triệu đồng/tháng.


Hiện nay, huyện Sơn Tịnh có 11 HTX nông nghiệp. Bước đầu có một số HTXNN đã tiến hành liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho các thành viên. Tiêu biểu như: HTX Tịnh Thọ, Tịnh Bắc, Tịnh Hà, Tịnh Phong. Doanh thu trung bình của 1 Hợp tác xã sau chuyển đổi trên địa bàn huyện đạt hơn 1,2 tỷ đồng, tăng 341 triệu đồng so với năm 2015. Lợi nhuận trung bình 1 HTX đạt 124 triệu đồng/năm.


Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Đông cho biết: “Sau chuyển đổi, nhận thức của cán bộ quản lý HTX được nâng cao; các HTX đa dạng hóa nhiều ngành nghề, nhiều dịch vụ cung ứng cho thành viên gồm các khâu như: Tưới, tiêu, làm đất, giống cây trồng,..để phục vụ nhu cầu thiết thực của thành viên HTX, nâng cao đời sống của các thành viên”.
 


HTX nông nghiệp kiểu mới ở huyện đã phát huy hiệu quả trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng doanh thu và giải quyết việc làm cho nông dân.

 
Thu Phượng - Kim Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá