Thứ năm, 29/07/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cà Mau: Thu nhập 150 triệu đồng/ha nhờ nuôi tôm bằng cỏ
15:51 - 13/05/2019
(Cổng ĐT HND) – Đó là kỹ thuật nuôi mới giúp ông Lê Ngọc Giao, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận huyện Phú Tân có thu nhập ổn định.
Lãnh đạo huyện Phú Tân tham quan mô hình nuôi tôm của gia đình ông Giao

Với cách thức nuôi trước đây, ông Giao phải cho tôm ăn dặm, xử lý nước nhiều, con giống được thả một lượt với mật độ dày dẫn đến tỷ lệ đạt thấp.

Gần đây, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi mới, nguồn nước vẫn được xử lý nhưng với mức độ thấp hơn và con giống được thả nhiều lần trong năm, đảm bảo đủ thức ăn cho tôm mau lớn.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm, ông Lê Ngọc Giao cho biết: “ Phương pháp thả tôm hiệu quả là đưa ra chậu trước cho quen nhiệt độ. Sau đó, thả giữa kênh và  toàn vuông tôm”.

Kỹ thuật nuôi tự nhiên, không đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, trồng cỏ và rong tái tạo nguồn thức ăn tự nhiên, xử lý nước bằng phân và men vi sinh, mật độ con giống được thả phù hợp với quy chuẩn, đảm bảo ít hao hụt con giống là ưu điểm mô hình đã mang lại.

Ông Giao cho biết thêm: Trồng cỏ năng tượng giúp cải thiện môi trường nuôi tôm. Bởi không chỉ giải phóng kim loại và chất độc trong vuông nuôi, mà còn mang lại nguồn khoáng tự nhiên trong nước, cọng cỏ trở thành lượng hữu cơ, lượng thức ăn lớn cho tôm”.

Việc tái tạo lại môi trường tự nhiên, phát triển nguồn thức ăn cho tôm từ rong, cỏ phân huỷ còn góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, ổn định nguồn nước. Đây là mô hình phù hợp với điều kiện của nhiều nông dân tại Phú Tân hiện nay.

Với diện tích 2 ha đất nuôi tôm, đã mang lại thu nhập 150 triệu đồng/ha/năm cho gia đình ông.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phạm Văn Den nhận xét: “ Mô hình trồng cỏ tạo thảm thực vật để nuôi tôm của hộ ông Giao mang lại hiệu quả cao với kỹ thuật đơn giản, bà con có thể dễ dàng áp dụng, mô hình cần nhân rộng tại địa phương”.
Anh Phan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá