Thứ sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Lào Cai: Làm giàu nhờ trồng quế
16:46 - 11/05/2023
(Cổng ĐT HND) - “Giờ đây bà con nông dân chúng tôi giàu lên  nhờ cây quế. Cây quế giúp chúng tôi có nhà ở kiên cố và thu nhập ổn định, giảm nghèo bền vững” - Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Lợi, thôn Tả Hà 4, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng.
Nhờ trồng quế, gia đình anh Lợi có cuộc sống khấm khá 


Trong chuyến công tác lần này, chúng tôi được bà con nhân dân xã Sơn Hà kể về một nông dân chân đất sở hữu 20 ha cây quế đã hơn chục năm tuổi. Chúng tôi gặp anh Lợi vào một chiều nắng hè đang vào cuối vụ thu hoạch quế. Anh Lợi đang tranh thủ thời gian chở trên chiếc xe gắn máy từng bó vỏ quế tươi về bán cho HTX Tâm Hợi. Sau khi cân đo, bán quế xong anh Lợi đưa chúng tôi lên thăm khu rừng quế.


Anh phấn khởi chia sẻ: Gia đình anh có 20 ha quế hơn chục năm tuổi, hiện đã cho thu hoạch. Những diện tích quế này, năm 2010, gia đình anh đã bỏ số vốn tiết kiệm của gia đình hơn 200 triệu đồng để mua 16.000 gốc cây giống quế về trồng.


Nhờ trồng, chăm sóc quế đúng quy trình kỹ thuật, năm 2014, những diện tích quế của gia đình tỉa lá, bóc vỏ, thân để bán. Chia sẻ về kỹ thuật trồng, chăm sóc quế sao cho phát triển tốt, anh cho biết, đối với khu vực thời tiết nắng nóng thì trồng quế bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 12, tỷ lệ cây sẽ sống đạt khoảng 95%.


Bên cạnh đó, đặc thù của cây quế khi phát dọn cỏ dại không nên bỏ cỏ vào gốc, nếu bỏ cỏ vào gốc sẽ dẫn đến thối rễ và chết cây.


Khi vào vụ thu hoạch, thường thì quế sẽ thu hoạch từ tháng 3 – 4 hoặc tháng 7 cho thu một lần nữa. Đối với quy trình bóc vỏ ở thân cây, có thể bóc cây bé để lại cây to, mỗi một vỏ  bóc dài 45cm; quế sau 12 năm thì 1 ha sẽ thu được 800 – 900 triệu đồng.


Trồng quế bắt buộc phải tỉa bán, đây là điều rất cần thiết đối với người trồng quế theo phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”. Ngoài ra, ngoài bán vỏ quế tươi, anh Lợi còn tận dụng được củi quế để bán, với giá 300 nghìn đồng/m3; còn lá bán được 1.600 đồng/kg. Theo anh Lợi, nhờ được HTX Tâm Hợi thu mua sản phẩm quế tươi, người dân trong thôn bây giờ trồng có đầu ra ổn định nên anh và bà con rất yên tâm.


Hiện HTX Tâm Hợi đang thu mua quế tươi, với giá dao động từ 18-24 nghìn đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay gia đình anh bán được hơn 10 tấn quế tươi, thu về hơn 200 triệu đồng. Dự kiến, hết vụ năm nay, gia đình anh bán được khoảng từ 15  -20 tấn quế tươi. Nhờ trồng quế, gia đình anh có cuộc sống khấm khá góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. 
Va A Mua
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá