Thứ hai, 30/01/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Năng suất lạc xuân đạt 23,2 tạ/ha
08:00 - 02/08/2022
(Cổng ĐT HND)-  Vụ lạc xuân năm nay, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) gieo trồng 452 ha lạc, với cơ cấu các giống TB24, L14, L17, L26, sen lai và các giống lạc địa phương, tập trung ở các xã: Tuy Lộc, Xương Thịnh, Cấp Dẫn và Thị trấn Cẩm Khê.
Bà con nông dân khu Đồng Hàng, Thị trấn Cẩm Khê thu hoạch lạc


Những ngày này, bà con nông dân khu Đồng Hàng, Thị trấn Cẩm Khê đang tập trung thu hoạch lạc xuân, thu hoạch đến đâu bà con làm đất đến đấy để chuẩn bị gieo trồng vụ lạc thu. Trên cánh đồng, niềm vui được mùa đã làm vơi đi phần nào nỗi vất vả của bà con khi phải làm việc trong nắng nóng gay gắt mùa hè.

 
Trên thửa ruộng của gia đình, anh Hoàng Văn Tiến đang tất bật thu hoạch lạc, anh Tiến phấn khởi cho biết: “Vụ lạc xuân năm nay gia đình tôi trồng 4 sào lạc, năm nay tôi thấy lạc xuân được mùa hơn mọi năm. Lạc chắc, đẹp, được thương lái thu mua với giá 18.000 - 20.000 đồng/kg lạc tươi, 26.000 - 30.000 đồng/kg lạc khô tùy loại, tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với cùng vụ năm ngoái”.
 

Cũng như anh Tiến, gia đình chị Nguyễn Thị Năm ở xã Tuy Lộc đã trồng cây lạc lâu năm. Chị cho biết, cây lạc chịu hạn tốt, phù hợp với những chân ruộng soi, bãi, đất đỏ.
 

 Giống cây này ít sâu bệnh hại nên không phải phun thuốc phòng trừ, lại dễ chăm sóc. Lạc sau khi trồng được khoảng hơn 1 tháng sẽ tiến hành làm sạch cỏ 1-2 lần, sau hơn 3 tháng bắt đầu thu hoạch.

 
Xã Tuy Lộc trồng hơn 40 ha lạc. Đây là một trong những cây trồng thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu tại địa phương và được người dân trồng phổ biến ở vùng đất bãi bồi ven sông.

 
Gần đây diện tích trồng lạc tại xã ổn định. Từ hiệu quả kinh tế của cây lạc, xã tiếp tục khuyến khích người dân phát triển cây trồng này nhằm giúp người dân nâng cao hiệu quả kinh tế.

 
Nhờ tập trung gieo trồng đúng thời vụ, nguồn giống, phân bón được cung ứng đủ, làm tốt việc phòng trừ các loại sâu bệnh, đặc biệt là đưa vào thử nghiệm các giống lạc mới cho năng suất cao nên toàn bộ diện tích lạc xuân của huyện Cẩm Khê phát triển tốt, cho năng suất cao. Qua đánh giá, năng suất lạc xuân năm nay ở Cẩm Khê ước đạt 23,2 tạ/ha.  Mô hình trồng lạc giúp bà con nông dân nâng cao đời sống, phát triển kinh tế ở địa phương.
  
Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
26,204.51
GBP
29,503.61
USD
23,620.00