Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Nhiều tấm gương sản xuất kinh giỏi tiêu biểu
11:02 - 20/06/2022
(Cổng ĐT HND)- Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả Phong trào nông dân thi đua  sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền  vững, các cấp đã Hội hỗ trợ, vận động 51.300 hội viên nông dân đăng ký đạt danh hiệu hộ nông  dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. 
Qua phong trào, đã có nhiều gương nông dân tiêu biểu có mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương và giúp đỡ những hội viên nông dân nghèo.  Điển hình như HND Sơn Hà có trang trại nuôi heo của bà Dương Thị Minh Thi, xã Sơn Hạ, quy mô 300 con heo thịt, 04 con heo  sinh sản, tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động; mô hình nuôi bò với quy mô 16 con, nuôi heo thịt với quy  mô 80 con kết hợp kinh doanh vận tải của ông Đỗ Nhật Linh, xã Sơn Hạ, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên  15 lao động; mô hình nuôi bò thịt của ông Cao Ngọc Viễn, xã Sơn Thành với quy mô 50 con kết hợp kinh doanh  buôn bán tạo việc làm và thu nhập cho từ 5 – 6 lao động.

 
Hay mô hình sản xuất giống cây trồng kết hợp chăn nuôi trang  trại quy mô tập trung của ông Hoàng Văn Nam, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ tạo việc làm thường xuyên cho 17 lao  động, hàng năm giúp đỡ  20 hộ về kỹ thuật trồng trọt. Mô hình “Trang trại nuôi heo” của hộ ông Hồ Thanh Minh ở Phú Bình Tây cung cấp thịt heo sạch cho hệ thống siêu thị Naganic Quảng Ngãi, trang trại có tổng diện tích 850m2, chăn nuôi với khoảng 300 con heo, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn heo hơi, trừ chi phí mỗi năm  thu lãi trên 500 triệu đồng.

 
Mô hình trồng rau sạch tại chi Hội Nước Rạc, thị trấn Di Lăng; mô hình phát triển kinh tế từ trồng keo, mì của các hội viên ở chi Hội Gò Rộc, xã Sơn Trung; mô hình  nuôi cá trê lai của hộ hội viên Đinh Văn Thao tại chi Hội Tà Pía, xã Sơn Hải; mô hình chăn nuôi gia cầm của hộ Đinh Văn Teo ở chi Hội Làng Trăng, xã Sơn Kỳ. HND Bình Sơn có mô hình Vườn cây ăn quả và chăn nuôi gà theo hướng  công nghiệp của ông Phan Xuân Tâm ở xã Bình Khương, ông đã giúp đỡ được 5 lao động có công ăn việc làm ổn định; Mô  hình hình nuôi trồng thủy sản của Ông Trần Văn Hùng ở xã Bình Chánh; mô hình nuôi bò lai sinh sản của Ông  Huỳnh Đình Minh ở xã Bình Nguyên. Tổ hợp tác chăn nuôi vịt chuyên cung cấp các loại thức ăn và chăn nuôi vịt ở xã Bình Dương, đã giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức thu nhập bình quân 10- 15  triệu đồng/người/tháng…

 
Hiện trên địa bàn tỉnh có 110 trang trại/9huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, có  96 trang trại chăn nuôi, 01 trang trại trồng trọt, 8 trang trại tổng hợp và 5 trang trại lâm nghiệp. Tình hình hoạt động của trang trại 6 tháng đầu năm ổn định. 
 

Toàn tỉnh hiện có 233 HTX, trong đó, có 11 HTX ngừng hoạt động, chờ giải thể; 18 tổ hợp tác (THT) nông nghiệp, trong đó có: 04 THT trồng trọt, 07 THT  chăn nuôi, 05 THT thủy sản, 02 THT điều tiết nước, dùng nước. 

 
Để tiếp thêm nguồn lực hỗ trợ hội viên, nông dân, Hội ND các cấp đã phát triển nguồn vốn Quỹ HTND, phối hợp với các ngân hàng.  Hiện Quỹ HTND trong tỉnh đạt  27.123 triệu đồng.  Tổng nguồn vốn Trung ương Hội ủy thác là 15.260 triệu đồng, nguồn vốn của cấp tỉnh: 12.953 triệu đồng. Tổng số dự án vay vốn là 71 dự án cho 739  lượt hộ vay. 

 
Tổng dư nợ cho vay uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đến hết tháng  4/2022 là  1.358,382 tỷ đồng với 875 tổ TKVVV, có 31.052 thành viên. Tổng dư nợ cho vay tại Ngân hàng NN&PTNT đến hết tháng 4/2022 là  1.439,905 tỷ đồng cho 598 tổ, với số thành viên là 15.018.
 

Trong vụ Đông Xuân  2021 – 2022 và vụ Hè Thu 2022, HND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với  Trung tâm Hỗ trợ và Giáo dục nghề nghiệp nông dân – phụ nữ của tỉnh cung ứng  được 700 tấn phân các loại trị giá trên 13.000 triệu đồng.  Đồng thời, Hội Nông dân các huyện phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức gần 250  buổi hội thảo, tập huấn khoa học, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho trên 4.700 hội  viên nông dân. 

 
Hội Nông dân tỉnh tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh về việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa  giai đoạn 2021 – 2025. Hội Nông dân các cấp tuyên truyền, giới thiệu và kết nối  tiêu thụ sản phẩm nông sản nông nghiệp an toàn, chất lượng cao của hội viên nông  dân, chi tổ hội nghề nghiệp, câu lạc bộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã lên sàn  thương mại điện tử Post Mart. 

 
Thông qua các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân, phong trào NDSXKDG của tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, tạo đà cho kinh tế hộ phát triển, từng bước nâng cao đời sống của hội viên, nông dân.
 
 
Đã có nhiều gương nông dân tiêu biểu có mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương và giúp đỡ những hội viên nông dân nghèo.

 

Khánh Hưng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá