Thứ hai, 30/01/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Vận động nông dân phát triển kinh tế tập thể
10:26 - 21/06/2022
(Cổng ĐT HND) - Năm 2021, Hội ND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) trực tiếp hướng dẫn thành lập 1 chi Hội Nông dân nghề nghiệp, 16 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp và 02 HTX.
Các cấp Hội tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể 
 


Nhằm giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, Hội ND các cấp trong huyện đã có nhiều cách làm linh hoạt để khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các HTX, THT.


Qua các kỳ sinh hoạt chi, tổ, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền các nội dung liên quan đến kinh tế tập thể cho người dân. Trong đó, các cấp Hội đã tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với thành phần kinh tế tập thể; Luật HTX năm 2012; Nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương và hội các cấp về hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp cho hơn cán bộ, hội viên nông dân địa phương.


Hội ND các cấp đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi hợp tác với nhau thông qua THT, tổ liên kết sản xuất. Từ đó, để các hộ nông dân thấy được khi tham gia vào các THT, tổ liên kết sản xuất thành viên không chỉ được tập huấn kỹ thuật mà còn chia sẻ, hỗ trợ nhau về kiến thức, kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ.


Theo anh Nguyễn Hữu Xá - Hợp tác xã Nông nghiệp, Thương mại và xây dựng Tươi Sáng (xã An Bình): “Khi HTX được thành lập chúng tôi cũng thuận lợi hơn trong quá trình vay vốn phát triển sản xuất hay liên kết tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, cơ sở cũng đã mở rộng quy mô sản xuất, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, nâng cao hiệu quả đầu tư”.


Bên cạnh đó, Hội ND huyện và cơ sở Hội thường xuyên tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở. Ngoài ra, Hội còn tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ cho các THT, tổ liên kết, câu lạc bộ sản xuất.


Bên cạnh đó, Hội chú trọng tuyên truyền, giới thiệu các mô hình kinh tế có hiệu quả cao, điển hình trên các lĩnh vực để hội viên, nông dân học tập, từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất, mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ KHKT.


Điển hình như mô hình trồng cây ăn quả của hội viên Nguyễn Văn Nho (xã Hoài Thượng), Nguyễn Văn Thanh (xã Đình Tổ); mô hình trang trại tổng hợp của HTX Quang Tiến (xã Đại Đồng Thành); VAC tổng hợp của hội viên Nguyễn Thị Dư (xã Hoài Thượng); nuôi cá lồng bè trên sông của hội viên Nguyễn Văn Việt (xã Đình Tổ)…


Thời gian tới, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân phát triển kinh tế tập thể, góp phần tăng thu nhập.
 
Nguyễn Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
26,249.47
GBP
29,475.66
USD
23,630.00