Thứ ba, 28/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Chăn nuôi cho thu nhập cao
14:16 - 04/06/2022
(Cổng ĐT HND) – Tùng Bá là xã vùng III của huyện Vị Xuyên. Tại vùng đất khó khăn này đã xuất hiện những tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Phát triển chăn nuôi kết hợp mang lại nhiều lợi ích về kinh tế

 

Một trong những tấm gương điển hình vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu trên vùng đất khó là gia đình ông Hoàng Xuân Chính, thôn Bản Đéc, xã Tùng Bá.

 
Trước đây, gia đình ông Chính thược diện hộ nghèo của xã, gia đình thường bị thiếu đói khi giáp hạt. Không cam chịu cảnh đói nghèo, qua nhiều năm suy nghĩ tìm cách thoát nghèo, ông đã tìm ra hướng đi cho mình là đẩy mạnh phát triển chăn lợn theo hướng hàng hóa.

 
Nhưng để phát triển chăn nuôi lợn thì phải có vốn đầu tư mua giống, thức ăn và làm chuồng trại nhưng gia đình ông Chính lại thuộc hộ nghèo…
 

Với suy nghĩ và quyết tâm, từ đầu năm 2018, ông Chính đã nhờ Hội ND xã bảo lãnh để gia đình làm đơn vay ngân hàng Chính sánh Xã hội huyện 80 triệu đồng.


Có vốn, ông đã đầu tư mua 15 con lợn giống và 4 con lợn nái giống hết gần 20 triệu đồng, số tiền còn lại ông dùng để đầu tư làm chuồng trại, mua thức ăn và làm vốn để buôn bán thức ăn gia súc.


Vừa phát triển chăn nuôi, ông vừa tìm tòi, học hỏi kỹ thuật qua sách báo và qua các buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc của Trạm Khuyến nông và Trạm Thú y của huyện.

 
 Bên cạnh đó, ông Chính còn trực tiếp đi tìm hiểu kinh nghiệm chăn nuôi lợn của các hộ chăn nuôi thành công trên địa bàn. Nhờ sự chăm chỉ học hỏi và lòng quyết tâm, đàn lợn của gia đình ông Chính phát triển tốt và không bị dịch bệnh.
 

 Sau hơn 7 tháng chăn nuôi, đến tháng 8/2018, ông đã bán 15 con lợn thương phẩm được trên 100 triệu đồng, 4 con lợn nái được ông giữ lại làm giống.

 
Thấy chăn nuôi lợn có lãi, từ số tiền bán lợn, ông Chính tiếp tục đầu tư mở rộng qui mô chuồng trại và tăng số lượng đàn lợn giống. Đến tháng 6/2019, ông Chính đã bán 30 con lợn thương phẩm được trên 230 triệu đồng. Từ số tiền bán lợn, ông Chính đã trả hết nợ ngân hàng và tiếp tục mở rộng qui mô chăn nuôi lợn.


Bên cạnh phát triển chăn nuôi lợn theo qui mô trang trại, từ tháng 7/2019, ông đã dành một phần tiền bán lợn để đầu tư trồng trên 1,0 ha ngô nương, gieo cấy gần 1,0 ha lúa để phục vụ sinh hoạt gia đình và hỗ trợ nguồn thức ăn cho chăn nuôi lợn.


Theo ông Chính, đối với nhà nông, khi phát triển chăn nuôi kết hợp với trồng trọt sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế. Nguồn phân gia súc sẽ làm phân bón hữu cơ giúp cây trồng tăng năng suất và không phải đầu tư nhiều để mua phân vô cơ. Bên cạnh đó, các sản phẩm phụ từ trồng trọt như cám gạo, ngô hạt sẽ là nguồn thức ăn để phát triển chăn nuôi lợn.


Khi được hỏi về kỹ thuật nuôi lợn và thu nhập, ông Chính cho biết: Từ năm 2020 đến nay gia đình thường nuôi lợn theo kiểu gối lứa, bình quân trong một năm gia đình thường xuất bán lợn từ 2- 3 lứa, trung bình từ 20- 25 con/lứa, sau đó sử dụng nguồn giống lợn của gia đình và mua thêm giống của các hộ chăn nuôi tại địa phương.


Số tiền thu được từ bán lợn thương phẩm trong một năm khoảng từ 400 – 430 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí như giống, thức ăn, thuốc tiêm phòng ông còn khoảng 250 triệu đồng/năm.
 

Ông Chính cho biết: Muốn phát triển chăn nuôi lợn thành công thì công tác chọn giống đóng một vai trò quan trọng. Bên cạnh đó phải luôn chủ động nguồn thức ăn cho đàn lợn.


Chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ vào mùa hè và che chắn kín gió vào mùa đông. Khi nhiệt độ xuống thấp, gia đình phải tận dụng củi, lõi ngô để đốt sưởi cho đàn lợn. Ngoài ra, cần phải chủ động tiêm phòng một số loại bệnh chủ yếu trên  đàn lợn để vật nuôi phát triển tốt và không bị dịch bệnh.

 
Anh Trần Ngọc Lanh, Chủ tịch UBND xã Tùng Bá cho biết: Gia đình ông Mương Xuân Chính là hộ điển hình của xã trong quá trình vươn lên thoát nghèo và làm giàu nhờ phát triển chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa kết hợp với trồng ngô và lúa. Trong những năm qua, chúng tôi đã lấy gương của gia đình ông Chính để tuyên truyền cho bà con trong xã học tập và làm theo.

 
Từ những thành tích trong xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu, gia đình ông Chính đã được Hội ND huyện Vị Xuyên biểu dương khen ngợi và tặng nhiều giấy khen từ năm 2020 đến nay.
 
                                                            
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá