Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lão nông “đam mê” trồng mai
15:20 - 14/12/2021
(Cổng ĐT HND) –Đó là ông Nguyễn Tấn Đạt ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.
Ông Đạt có nguồn thu nhập ổn định từ ươm mai giốngBắt đầu trồng mai cách đây hơn 20 năm, lúc đầu ông Đạt cũng chỉ chơi loại mai ta vì thú vui, đam mê là chính. Nhưng dần dà, trồng mai kiểng đã trở thành sinh kế chính của gia đình ông bởi nguồn thu có được từ những chậu mai kiểng này thực sự giúp cải thiện đáng kể cho cuộc sống gia đình.


Hiện nay, ông Đạt đang có hơn 1.000 chậu mai lớn nhỏ, các loại. Khách hàng của ông không chỉ trong địa bàn tỉnh mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác.


Giống mai mà ông ươm mầm, tạo thế là mai cổ truyền của dân tộc, hoa của cây mai ta này rất lâu tàn, có thể kéo dài được hơn 3 tuần, màu vàng tươi rất đẹp. Theo ông Đạt, nhìn thì đơn giản, nhưng cái công đoạn tạo thế cho mai cũng lắm công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao.


 Để có được những cây mai cho thế đẹp như “Trực phân chi”, “Thác đổ”,  ông phải trải qua quá trình chăm sóc công phu 5 - 7 năm. Cá biệt có những chậu mai kiểng ông đã phải mất trên chục năm chăm sóc mới có thể tạo cho nó có hình hài ưng ý nhất.


“Cây hoa mai là một loài hoa mang âm hưởng của cái Tết cổ truyền, mỗi dịp Tết đến xuân về những cánh rừng hoa mai lại nở rộ khoe sắc báo hiệu một năm mới đến và nhà nhà đều sử dụng loài hoa này để trưng Tết, là loài hoa có giá trị tâm linh thể hiện cho sự sung túc, may mắn. Xuất phát từ những ý nghĩa này, qua thời gian tìm tòi, chọn lọc, tôi đã quyết tâm trồng cây mai vàng”, ông Đạt thổ lộ.


Với niềm đam mê và năng khiếu tự có, ban đầu ông Đạt mua 100 cây giống về trồng, sau vài năm chăm sóc, bón phân, thuốc cây sinh trưởng rất nhanh, cành khoẻ, tán rộng, ông tiến hành cấy ghép để nhân cành, kết hợp cắt tỉa nghệ thuật, tạo dáng cho mai thành những hình dạng bắt mắt.


Gần như sản phẩm đã xuất bán của ông có lượng hoa rất dày đặc, đều, màu sắc vàng sáng, lâu tàn... khiến bà con ai cũng trầm trồ mỗi khi qua khu vườn ông.


“Lúc mới trồng cây hoa mai, tôi rất băn khoăn, lo lắng, mình như mò kim đáy biển vậy. Để có được vườn mai như hiện nay, tôi phải học hỏi qua sách vở, những người chơi mai đi trước trong làng và tốn công chăm sóc rất nhiều. Bản thân tôi cũng có tham gia vào Hội sinh vật cảnh của huyện Nghĩa Hành, thường được Hội tạo điều kiện đi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng cây cảnh ở một số nơi để về áp dụng tại vườn cây ở nhà”, ông Đạt chia sẻ.


Ông Nguyễn Văn Duy Họp – Chủ tịch Hội ND xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành cho biết: Năm nào cũng vậy, vào thời điểm giáp Tết, thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức có nhiều bà con nông dân trồng hoa mai. Trong đó hộ ông Đạt trồng với số lượng lớn, cây cảnh không chỉ đem lại niềm vui cho bản thân ông mà còn tạo ra được một không gian sống trong lành và mang lại giá trị kinh tế rất lớn.


 Mô hình trồng cây cảnh của ông Đạt đã phần nào tạo động lực cho những người có thú vui chơi cây cảnh tiếp tục duy trì niềm đam mê và cố gắng phấn đấu để có thể gặt hái được thành công từ một nghề tưởng chừng như chỉ là thú vui tao nhã, nhưng lại có được giá trị kinh tế cao.


Trong khu vườn cây cảnh của ông Đạt có diện tích 2.000 mét vuông, loài cây chiếm số lượng nhiều là mai vàng. Hiện ông có những cây mai từ 20 năm tuổi trở lên, trị giá hàng trăm triệu đồng; cây bán giá thấp nhất là 500 ngàn đồng có thời gian trồng khoảng 30 tháng. Ngoài ra, ông lấy ngắn nuôi dài hàng năm ông ươm trên 2.000 cây mai con để bán ra thị trường có giá từ 30 đến 50 ngàn đồng/ cây.


Sắp bước vào xuân, gia đình ông Đạt tiếp tục chuẩn bị vào chậu, cắt tỉa, uốn cành những gốc mai vàng để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Ông Đạt cho biết vào dịp Tết, hoa mai dễ tiêu thụ, để trưng và làm kiểng trước sân nhà, sân vườn.


Cũng như những loại hoa Tết khác, mai cổ truyền cũng sợ nhất là thời tiết thất thường. Có năm, trời lạnh, mưa liên tục khiến ông Đạt mất ăn, mất ngủ.


Loại mai ta này còn “đỏng đảnh” hơn khi không chấp nhận sự ép chín của con người, bởi nếu đem sưởi bằng đèn ép mai trổ bông thì cây rất dễ khô ngọn và chết, làm mất trắng bao công sức nhiều năm nên đành trông mong vào ông trời mưa thuận gió hòa.


Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên ông rất hồ hởi sẽ có được những gốc mai ưng ý nhất cho khách hàng lựa chọn. Lão nông này cũng đã lặt lá sớm cho một chậu mai trổ trước làm mẫu, phục vụ cho yêu cầu kiểm tra, xem xét của người mua hàng.


Do quá trình chăm sóc dài hơi và tỉ mẩn nên ông Đạt cho biết sẽ tập trung chăm chút cho các gốc mai kiểng trở nên chắc khỏe, sần sùi, rêu xanh hơn để tăng thêm giá trị của nó thay vì phát triển đại trà số lượng lớn vườn mai của mình.


 
Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá