Thứ ba, 18/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
An Giang: Nuôi heo sạch theo hướng an toàn sinh học
10:22 - 16/11/2021
(Cổng ĐT HND) -Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Tân Châu đã thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi an toàn sinh học mang lại những kết quả khả quan.
Ông Bẹ vệ sinh chuồng nuôi heo


 
Hộ ông Võ Văn Bẹ, xã Tân Thạnh mô nuôi 03 con heo giống heo YorkShire lai với giống heo Landrace thực hiện mô hình trình diễn và 03 con heo giống heo YorkShire lai với giống heo Landrace thực hiện mô hình đối chứng.
 

Tại mô hình trình diễn, ông cho heo sử dụng chế phẩm vườn sinh thái chăn nuôi và EM tỏi cho ăn xen kẽ trong tuần.

 
Ông chia sẻ thêm:  “Trước đây tôi nuôi, heo giã bầy ra là cho ăn thuốc kháng sinh, tiêu chảy. Rồi từ ngày mà sử dụng chế phẩm sinh học, tôi cho ăn thấy kết quả, con heo dường như đã kháng bệnh, chi phí giảm hơn trộn kháng sinh hàng ngày”.

 
Trong quá trình nuôi ông đã được tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật mới trong chọn giống heo, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, ứng dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái chăn nuôi, EM tỏi để bồi dưỡng, phòng bệnh cho heo...

 
Qua việc việc áp dụng phương thức nuôi heo có sử dụng chế phẩm vườn sinh thái chăn nuôi, EM tỏi vào thức ăn cho heo, giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, nâng cao tỷ lệ nuôi sống một cách đáng kể. Sản phẩm thịt heo tạo ra an toàn cho người tiêu dùng, do không có dư lượng kháng sinh hóa học.

 
Khi sử dụng chế phẩm sinh học cũng như thảo dược trong chăn nuôi heo thịt, mô hình heo tăng trọng và phát triển đồng đều, heo ngủ nhiều hơn, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, mùi hôi của nước tiểu cũng như phân giảm, lông da nó bóng mượt, lông ít và thưa, nhận thấy heo phát triển nở mông, nở vai, rồi phát triển hơn heo đối chứng và lông nó mượt hơn, còn đối với heo đối chứng thì lông nó to và da thiếu bóng mượt.

 
Từ những đặc điểm này, thương lái thích mua hơn so với mô hình trình diễn. Mô hình nuôi heo thịt ứng dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái chăn nuôi, EM tỏi là một giải pháp phát triển bền vững nghề chăn nuôi heo nói chung và nuôi heo thịt nói riêng.

 
Để triển khai mô hình nuôi heo thịt theo hướng an toàn sinh học, bà con nông dân cần lưu ý trong quá trình chăn nuôi phải phòng bệnh theo qui trình khuyến cáo của cán bộ chuyên môn chăn nuôi thú y, đồng thời, lựa chọn những địa chỉ tin cậy về con giống, thức ăn cũng như tìm đầu ra sản phẩm.
 
 


 
Huyền Thoại
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá