Thứ hai, 06/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đắk Lắk: Trồng sầu riêng thu lãi cao
10:28 - 18/10/2021
(Cổng ĐT HND)- Thời điểm hiện nay, nông dân trên địa bàn xã Cư Suê, huyện Cư M’gar đã cơ bản thu hoạch diện tích sầu riêng niên vụ 2021.
Năm nay, vườn sầu riêng ở xã Cư Suê được mùa

 
Mặc dù giá có giảm so với vụ trước, nhưng người trồng sâu riêng cũng khá hài lòng vì sầu riêng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác.
 

Ông Tăng Thanh Điệp – Chủ tịch Hội ND xã Cư Suê cho biết: Vụ sầu riêng năm nay, bà con nông dân được mùa sầu riêng, nhiều cây cho sản lượng lên đến 3 tạ, 1 trái từ 3 – 3,5 kg...

 
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá giảm nhiều so với vụ trước. Đầu mùa được 50.000 đồng/kg nhưng thương lái thu mua rải rác, chưa được nhiều, sau xuống 38.000 đồng, rồi 22.000 đồng.

 
Dù giá sầu riêng có giảm hơn so với niên vụ trước nhưng theo nhiều bà con nông dân trên địa bàn xã Cư Suê, sau khi trừ hết các khoản chi phí đầu tư, chăm sóc thì người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận cao, đặc biệt nhiều hộ vẫn đạt thu nhập bình quân 200 triệu đồng/ha, cao hơn rất nhiều so với một số loại cây trồng khác trên cùng một diện tích.

 
Gia đình anh Đặng Mằn Nàm ở thôn 5, xã Cư Suê có 140 cây sầu riêng, trong đó có 130 cây đang trong giai đoạn kinh doanh. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên năng suất, sản lượng vườn sầu riêng của gia đình đạt khá cao, tổng sản lượng lên đến 17 tấn quả.

 
Trong vụ sầu riêng năm nay gia đình anh bán được giá từ 38.000 - 45.000 đồng/kg. Mặc dù giá có giảm so với vụ trước nhưng sầu riêng được mùa nên cũng mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình…

 
Dẫn chúng tôi tham qua vườn sầu riêng của gia đình, anh Nàm chia sẻ: “Tôi cắt đợt đầu bán được giá 45.000 đồng/kg, sau xuống 40.000 đồng, rồi 38.000 đồng. Mấy đợt đấu cắt bán ít, đợt cuối bán nhiều thì giá thấp, tính bình quân 40.000 đồng/kg, cũng được 680 triệu đồng, chi phi hết 160 triệu đồng…”.

 
Vụ sầu riêng năm nay, ông Lý Tiến Phương (cùng thôn) cũng rất phấn khởi vì được mùa. Với trên 260 cây sầu riêng Monthong và Ri6 đang trong giai đoạn kinh doanh gia đình thu hoạch được hơn 30 tấn quả các loại.

 
Thương lái đến vườn thu mua với nhiều giá khác nhau, khiến thu nhập từ vườn sâu riêng bị giảm sút so với vụ trước. Tuy nhiên, sau khi trừ chi phí vẫn mang lại cho gia đình nguồn thu hơn 600 triệu đồng.

 
Chỉ tay về vườn sầu riêng vừa thu hoạch xong của gia đình, ông Phương nói: “Gia đình bán được giá dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, đặc biệt có thời điểm chỉ được hơn 20.000 đồng, thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái. Tổng thu nhập được khoảng 01 tỷ đồng, chi phí đầu tư hết 300 triệu đồng…”.

 
Xã Cư Suê là một trong những địa phương có diện tích sầu riêng khá lớn, với khoảng 200 ha, phần lớn được người dân trồng xen canh trong vườn cà phê, hồ tiêu, tập trung nhiều ở các địa bàn thôn 3, 4 và 5.


Nhiều vườn sầu riêng được trồng chuyên canh với các loại giống chất lượng cao cơm vàng, hạt lép như: Dona, Monthong, Ri6…, được đầu tư hệ thống tưới bằng van tự động phân bổ đều khắp rẫy, không chỉ tiết kiệm được nguồn nước tưới, chi phí thuê nhân công mà còn chủ động hơn trong việc chăm sóc vườn cây.

 
Nhờ chăm sóc tốt và áp dụng kỹ thuật hiệu quả nên hầu hết những vườn sầu riêng trên địa bàn cho tỷ lệ trái đạt yêu cầu cao, (năng suất đạt bình quân 14 tấn/ha, đặc biệt nhiều vườn cho năng suất, sản lượng lên đến 20 tấn/ha). Chính vì vậy, nhiều vườn sầu riêng dù chưa đến kỳ thu hoạch đã có thuơng lái tìm đến đặt mua...

 
Hiện nay, đa số các hộ trồng sầu riêng đều bán sỉ cho các thương lái, với giá bán dao động từ trên 20.000 - 50.000 đồng/kg, (tùy theo từng thời điểm).

 
Theo người trồng sầu riêng tại địa phương, giá sầu riêng có giảm so với năm ngoái từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Nguyên nhân được xác định do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Việc vận chuyển tiêu thụ hàng hóa nói chung, sầu riêng nói riêng, cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng người dân vẫn tiêu thu được.
 
 
Như vậy, có thể khẳng định dù giá có giảm nhưng cây sầu riêng vẫn đang là một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương, bảo đảm nguồn thu chính trong cả năm.
  
Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá