Thứ năm, 06/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Xây dựng thương hiệu trà cỏ ngọt đạt tiêu chuẩn 4 sao cấp tỉnh
08:24 - 10/09/2021
(Cổng ĐT HND)- Với đặc tính là cây thảo dược, cho thu hoạch nhiều lần trong năm, loại cây cỏ ngọt đang được Hợp tác Thảo Mộc ở huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) trồng và nhân rộng bước đầu cho hiệu quả kinh tế.
Sản phẩm trà cỏ ngọt của Hợp tác xã Thảo Mộc nâng cấp phát triển thành sản phẩm 4 sao cấp tỉnh


Đặc biệt, năm 2020 tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, sản phẩm trà cỏ ngọt của Hợp tác xã đạt đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh.
 

Thành lập tháng 7 năm 2020, Hợp tác xã Thảo Mộc có 7 thành viên, để có nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng, Hợp tác xã đã chủ động trồng 1ha cỏ ngọt để làm nguồn nguyên liệu sản xuất.

 
 Theo tính toán, mỗi năm Hợp tác xã thu 60 tấn cỏ tươi/ha; sau chế biến đạt 8 tấn cỏ khô với giá bán 100 nghìn đồng/kg; trừ chi phí cho thu lãi gần 300 triệu đồng/năm/ha.

 
Để tạo chỗ đứng trên thị trường, Hợp tác xã tập trung nâng cấp sản phẩm, phấn đấu năm 2021, sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao. Trên cơ sở nội dung đăng ký, các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn hoàn thiện nội dung đăng ký và triển khai xây phương án sản xuất kinh doanh, tiến tới hoàn thiện hồ sơ minh chứng.
 

Bà Điêu Thị Duy - Giám đốc Hợp tác xã Thảo Mộc huyện Quỳnh Nhai  thông tin: Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và đạt được tiêu chuẩn 4 sao, Hợp tác xã tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đặc biệt là đầu tư vào trang thiết bị sản xuất như cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm, trình độ tập huấn cho người lao động, ngoài sản phẩm trà cỏ ngọt chúng tôi còn nghiên cứu thêm để tiếp tục sản xuất thêm một sản phẩm nữa có tính đặc thù nữa của địa phương, sản xuất trà rau má.
 

Trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, cây cỏ ngọt là một cây trồng mới, có tiềm năng giá trị kinh tế cao. Hiện nay, cơ sở có 2 dòng sản phẩm là trà cỏ ngọt sấy khô và trà túi lọc.
 

Sản phẩm đang được trưng bày, giới thiệu và bán tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện và được phân phối ở đại lý, cửa hàng bán lẻ trong và ngoài tỉnh như các huyện: Mai Sơn, Sông Mã, Phù Yên của thành phố Sơn La và thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

 
Chị Lại Thị Hồng Tuyến - Thành viên Hợp tác xã Thảo Mộc huyện chia sẻ: Từ khi thành lập Hợp tác xã, tôi tham gia tiếp cận các kỹ thuật và được tập huấn, từ đó biết thêm công dụng của rất tốt của trà cỏ ngọt và giúp tôi có thêm thu nhập. Tôi mong muốn sản phẩm được mở rộng thị trường và địa phương sẽ quan tâm nhiều hơn để sản phẩm của chúng tôi.


Cây cỏ ngọt còn được gọi là cỏ đường, cỏ mật hay cúc ngọt, sản phẩm cỏ ngọt có nhiều công dụng như tốt cho người bệnh tiểu đường, ổn định huyết áp. Hiện nay, nhiều sản phẩm từ cỏ ngọt trên thị trường đã dần thay thế đường hóa học, đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe con người.

 
Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - Xóm 2, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai cho hay: Qua tìm hiểu tôi được bạn bè, giới thiệu cho về sản phẩm trà cỏ ngọt này, tôi cũng đã mua về đun uống, tôi thấy rất là ngọt và uống rất là thơm, trà cỏ ngọt rất là tốt cho sức khỏe.

 
Vào mỗi đợt thu hoạch sẽ tạo việc làm cho 5 đến 7 lao động, thu nhập 150 nghìn/ngày; thời gian thu hoạch kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

Hiện nay, Hợp tác xã còn tạo điều kiện cho các sinh viên ra trường vào làm việc để nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm về sản xuất.

 
Anh Điêu Chính Tuân - Xóm 1, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai bày tỏ: Là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp trường nông lâm chuyên ngành nông nghiệp công nghệ cao, tham gia vào Hợp tác xã Thảo Mộc Quỳnh Nhai giúp tôi có thêm thu nhập.

 
Sự mạnh dạn đầu tư, liên kết của Hợp tác xã Thảo Mộc Quỳnh Nhai đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, hứa hẹn đây là một hướng đi mới giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.


 
Nguyễn Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,360.18
GBP
27,564.02
USD
24,015.00