Thứ sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Nông dân thu hoạch lúa Hè Thu
08:21 - 09/09/2021
(Cổng ĐT HND)- Quảng Ngãi hiện có trên 21 nghìn héc ta trà chính lúa Hè Thu đã và đang chín rộ, để tạo thuận lợi cho bà con thu hoạch lúa trong điều kiện giãn cách xã hội, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo các thôn chủ động liên hệ với các chủ máy gặt đập liên hợp ở các khu vực an toàn đến các cánh đồng để thu hoạch lúa cho nhân dân đảm bảo nhanh gọn.
 
Bà con nông dân thu hoạch lúa Hè ThuNhững ngày này, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu, trước tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, tỉnh thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân thu hoạch nông sản kịp thời nhưng phải đảm bảo an toàn và tuân thủ theo đúng các quy định về phòng, chống dịch.


Các địa phương tổ chức thu hoạch theo từng vùng, từng hộ, thu hoạch theo hình thức “cuốn chiếu” hết cánh đồng này đến cánh đồng khác; hạn chế tập trung đông người và phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong suốt quá trình thu hoạch, sản xuất.


Tại huyện Nghĩa Hành trên 3.000 ha lúa đang được nông dân khẩn trương thu hoạch, với các giống chủ yếu như: Hà phát 3, MT10, KD18, Quảng Ngãi 6. Dự kiến, toàn huyện sẽ thu hoạch xong diện tích lúa Hè Thu.


Năng suất lúa trên địa bàn huyện ước đạt 65,3 tạ/ha. Hiện nay, bà con nông dân đã chủ động thu hoạch lúa hè thu đại trà. Nhờ sử dụng máy móc cơ giới trong thu hoạch nên đến thời điểm này,  toàn huyện đã thu hoạch trên 30% diện tích.


Chị Nguyễn Thị Lan, ở thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành cho biết, vụ Hè Thu chị gieo sạ 5.000 m2 với các giống TV100, Quảng Ngãi 6, KD18 ở cánh đồng Gò Giàng, Gò Cát.


Hiện nay, gia đình chị đã thu hoạch được một nửa diện tích gieo sạ. Theo đánh giá của chị Lan, vụ này năng suất lúa bằng vụ Hè Thu năm 2020, tính trung bình 500 m2 thu được 7-8 bao lúa khô (mỗi bao khoảng 50kg).


Chị Lan cho rằng: Do ảnh hưởng dịch Covid - 19 nên đầu ra cũng hơi khó khăn, mùa này có mưa dông, lốc xoáy lúa dễ ngã đổ nên tập trung thu hoạch sớm hơn so với mọi năm. Vụ Hè Thu này, trong quá trình thu hoạch lúa chị luôn tuân thủ theo khuyến cáo  của Bộ Y tế.


Ở huyện miền núi Minh Long, những ngày này người dân đang khẩn trương thu hoạch lúa trong niềm vui được mùa. Tuy nhiên, vì thu hoạch lúa giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương khuyến khích người dân thu hoạch theo hình thức “nhà ai nấy làm” và tăng cường sử dụng máy gặt đập liên hợp.


Ông Đinh Ê Hoàng - Chủ tịch UBND xã Thanh An, huyện Minh Long cho biết: Máy gặt đập liên hợp ít, nhưng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, nên chúng tôi hạn chế huy động máy từ các địa phương ngoài huyện.


Cùng với việc sắp xếp điều chuyển và luân phiên máy giữa các vùng, xã cũng động viên các chủ máy gặt đập liên hợp tranh thủ làm đêm và sáng sớm, khẩn trương hoàn thành việc thu hoạch lúa cho người dân.


Nông dân huyện Mộ Đức đang tiến hành thu gần 5.000 ha lúa Hè Thu trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, chủ máy cắt, lái xe vận chuyển lúa... phải đăng ký với chính quyền địa phương cụ thể vùng, diện tích và cam kết thực hiện 5K của Bộ Y tế trong quá trình tham gia thu hoạch, vận chuyển lúa.


“Phương án này sẽ giúp những gia đình có người đang cách ly tại nhà yên tâm. Tuy nhiên, diện tích lúa trên địa bàn huyện khá lớn, nhu cầu máy gặt đập liên hợp cao nên hiện giờ, huyện chỉ đạo các Hợp tác xã nông nghiệp khẩn trương tính toán và điều tiết máy một cách khoa học giữa các địa phương, tránh xảy ra tình trạng nơi thừa chỗ thiếu” -ông Phạm Ngọc Lân - Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết.


 
Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá