Thứ hai, 05/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng tiêu hữu cơ cho thu nhập cao
17:06 - 07/09/2021
(Cổng ĐT HND)- Nhờ sử dụng các loại cây sống làm trụ cho cây tiêu và chăm sóc theo hướng hữu cơ nên vườn tiêu của anh Huỳnh Tấn Vương, thôn 3, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) phát triển tốt và cho năng suất ổn định.
Anh Vương bên vườn tiêu


Với cách chăm sóc này, gia đình anh đã tiết kiệm được chi phí đầu tư, hạn chế sâu bệnh gây hại, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 
Hiện vườn tiêu của anh Vương có hơn 700 trụ, với diện tích gần 1 ha. Toàn bộ diện tích này, anh đều trồng cây trụ sống là cây gòn. Đây là loại cây phát triển nhanh, dễ sống, giá thành lại rất thấp.

 
 Mỗi cây gòn giống giá chỉ từ 1.000-2.000 đồng/cây, với 700 trụ chỉ mất khoảng 1-1,2 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với trụ bê tông. Trồng cây sống thì được chiều cao, ở mức 6-7m, có những cây lên đến 12m trong khi trụ bê tông chỉ 3-4m.

 
Năng suất cây trồng cao hơn hẳn, mỗi trụ tiêu trồng bằng cây sống thu hoạch được 10kg nhưng trồng bằng trụ chết chỉ tầm 5-6kg. Theo anh Vương trung bình 1 sào (500 m2) tiêu đầu tư chưa đến 5 triệu đồng. 

 
Ông Nguyễn Duy Nhịp - Chủ tịch Hội ND xã Nghĩa Lâm cho biết: Vườn tiêu nhà anh Vương có lẽ là vườn tiêu thành công nhất địa phương cho đến thời điểm hiện nay, bởi tiêu phát triển tốt, cho năng suất cao và giảm tối đa bệnh trên cây.

 
 Toàn xã hiện có 24 hộ trồng hồ tiêu, với diện tích 2.4ha. Hiện tại, dịch bệnh khiến nhiều vườn tiêu ở địa phương rơi vào cảnh bị chặt bỏ, riêng hộ anh Vương vẫn kiên trì chăm sóc.
 

Anh Vương tâm sự: Cách đây hơn 6 năm, thời điểm giá tiêu hạt được thu mua với giá cao kỷ lục 200.000 đồng/kg, nhiều hộ nông dân trong tỉnh đổ xô đầu tư giống, trụ, phân bón khoảng 10 triệu đồng/sào, riêng anh Vương lại chọn cách đầu tư khác nhằm hạ giá thành sản xuất.
 

Thời điểm đó, chỉ riêng giá mỗi trụ bê tông trồng tiêu từ 120.000-150.000 đồng, nhưng trồng theo cách của anh Vương chỉ tốn 30.000 đồng/trụ tiêu kể cả phân bón, cây giống.  


Sau nhiều lần trăn trở về giá cả thị trường, đầu ra anh còn quan tâm đến kỹ thuật trồng, canh tác để tránh sâu bệnh, đạt hiệu quả năng suất cao.

 
Chính vì vậy, việc trồng tiêu theo hướng hữu cơ bền vững trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Anh Vương trồng tiêu chủ yếu bón phân chuồng, phân vi sinh, thuốc diệt côn trùng hữu cơ, nói không với thuốc trừ cỏ và các thuốc hóa học.


 Nước tưới cả gốc lẫn ngọn nên cây trụ sống lẫn tiêu đều phát triển tốt. Cỏ trong vườn tiêu thay vì lấy cuốc giẫy bỏ sẽ ảnh hưởng đến rễ tiêu dễ bị bệnh, anh chịu khó cắt cỏ nhằm giữ ẩm cho đất.


Cộng với bón phân hữu cơ vi sinh nên các vi sinh vật có lợi trong đất có thêm đất sống, giúp cây tiêu có thêm điều kiện để phát triển, kháng bệnh. 
 

Mỗi đợt bón phân anh bón một tỷ lệ nhất định phân vi sinh cho cây đủ chất nuôi trái, còn chủ yếu là bón phân hữu cơ, bởi mỗi tấn phân chuồng chỉ 800 nghìn đồng, như vậy mỗi đợt bón 1-1,5 tấn phân chuồng, đã giảm chi phí được khoảng năm triệu đồng.
 

 “Như vậy, chi mỗi năm bón hai đợt đã giảm được 15 triệu đồng, nhưng hồ tiêu vẫn xanh tốt. Tôi cũng không trồng quá dày, chỉ trồng 700 trụ tiêu/ha so với 900-1.200 trụ/ha nếu trồng bằng trụ bê tông” -Anh Vương chia sẻ. 


Đây là năm thứ 4 vườn tiêu của anh Vương cho thu hoạch ổn định. Nhìn những trụ tiêu thẳng tắp, lá xanh mướt anh Vương không giấu được niềm vui.


 Thời điểm này vườn tiêu thực sự mới có năng suất ổn định. Với gần 1ha tiêu anh thu trung bình khoảng 1,2-1,5 tấn hạt khô; với giá tiêu hiện nay đang trên đà tăng vọt trên dưới 80.000 đồng, thì người trồng tiêu trúng lớn, sau khi trừ chi phí, gia đình anh có thể thu lãi từ 600-700 triệu đồng. 


Từ năm 2017 đến nay, giá hồ tiêu liên tục giảm sâu, có thời điểm chỉ còn 30.000 đồng/kg khiến người trồng tiêu rơi vào khó khăn khi phải tái đầu tư chăm sóc, duy trì sản xuất cho năm sau. Thời điểm này, giá tiêu tăng khiến người nông dân hết sức vui mừng, phấn khởi. 


Ngoài tiêu, anh Vương còn trồng thêm 100 cây sầu riêng và 150 cây cau xen canh, đến nay số cây này đều phát triển rất tốt, cây khỏe.


Anh Vương cho rằng: “Làm nông nghiệp khó đoán lắm, như cây tiêu này thì không thể biết được giá cao vào năm nào. Tôi trồng cùng lúc ba loại cây là sầu riêng, hồ tiêu và cau, với hy vọng lấy cây này bù cây khác".


Thời gian tới, anh tiếp tục xen canh thêm sầu riêng vào vườn hồ tiêu để tăng thu nhập. 


Không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình, nhờ vườn hồ tiêu của anh Vương mà nhiều người dân trong vùng có thêm việc làm.


 Anh Vương cho biết: “Vườn hồ tiêu rộng gần 1ha luôn có 1-2 lao động làm việc liên tục như tưới cây, bón phân, cắt cỏ; đến thời vụ hái tiêu, mỗi ngày có từ 8-10 nhân công hái trong 1 tháng mới hết vườn tiêu. Thu nhập trung bình của mỗi nhân công từ 3-4 triệu đồng tùy năng suất công việc”. 

 
Xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa là một trong là những địa phương có diện tích trồng hồ tiêu tương đối lớn ở Quảng Ngãi. Thế nhưng, sau một thời gian nhiều diện tích hồ tiêu rơi vào cảnh dịch bệnh, chết hàng loạt, cùng lúc giá tiêu hạt rớt thê thảm khiến nhiều hộ nông dân sụt chí chặt bỏ hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác.
 

Quy trình trồng, chăm sóc, bón phân được anh Vương làm rất khoa học, theo phương pháp hữu cơ. Đây cũng là mô hình điểm mà địa phương định hướng nhân rộng nhằm phát huy lợi thế diện tích đất sỏi, đất gò đồi khá lớn như Nghĩa Lâm.
 
 
Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá