Thứ sáu, 31/03/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội viên, nông dân sản xuất giỏi nhờ mô hình VACR
09:01 - 06/09/2021
(Cổng ĐT HND)- Đó là anh Lê Đức Thọ ở xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
 
Hội viên, nông dân Lê Đức Thọ chăm sóc đàn lợnAnh được nhiều người biết đến với mô hình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng, rừng (VACR).
 

Phát huy lợi thế của địa phương, anh Thọ quyết tâm vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Năm 1995, gia đình anh khai hoang, phát rẫy lúc đầu chủ yếu trồng cây sắn, song cho thu nhập không cao, đời sống gia đình vẫn khó khăn.

 
Sau nhiều tháng, ngày trăn trở thấy đất đai bỏ hoang nhiều mà người nông dân vẫn chịu cảnh nghèo khó, anh cùng gia đình quyết định đầu tư cải tạo và canh tác trồng thêm các loại cây lấy gỗ, đồng thời đào, đắp ao để thả cá. Thấy có hiệu quả, từ đó gia đình anh tiếp tục đầu tư mở rộng trên diện tích lớn.

 
Đến nay, gia đình anh đang quản lý và sử dụng diện tích trên 40ha đất đồi, rất thuận tiện cho việc phát triển mô hình kinh tế VACR, một mô hình khép kín tạo điều kiện để phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 

Gần đây, được sự hỗ trợ vay vốn của ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện, sự quan tâm động viên của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương, đặc biệt các cấp Hội đã thường xuyên giúp đỡ tạo cơ hội để anh phát triển kinh tế gia đình; đồng thời sự tư vấn về khoa học - kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi, trồng trọt của Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện đã giúp anh có thêm động lực để đầu tư phát triển kinh tế.

 
Từ đó gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống mô hình trang trại theo hướng quy mô phát triển bền vững, lâu dài.


Về chăn nuôi, phát huy lợi thế của đồi rừng để đầu tư phát triển đàn dê luôn duy trì từ 60 -70 con; đàn trâu, bò có trên 20 con; chăn nuôi lợn đặc sản có giá trị kinh tế cao, từ giống lợn rừng bố mẹ sinh sản.


Đến nay, tổng đàn lợn lên tới trên 100 con; đàn gia cầm quân bình hàng năm có từ 500-700 con được anh xuất bán ra thị trường đem lại thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng.
 

Ngoài ra, với diện tích 2 sào ao để nuôi ba ba hàng năm xuất bán đạt từ 180-200kg trị giá từ 60-80 triệu đồng; diện tích 2,5ha nuôi thả cá cho thu nhập hàng năm từ 4-5 tấn cá, trị giá từ 130-150 triệu đồng.
 

Đối với phát triển kinh tế vườn, anh trồng các loại cây ăn quả như vải, nhãn, ổi, chanh, chuối…hàng năm thu hoạch mang lại giá trị kinh tế cao, đạt từ 25-30 triệu đồng.


Hiện nay, gia đình anh đang triển khai chồng trên 1.000 cây bưởi Diễn bước đầu phát triển tốt, mô hình trang trại đến nay cơ bản đã hình thành.


Về kinh tế rừng, với trên 40 ha rừng, trồng chủ yếu là cây keo và cây quế, hàng năm thu hoạch luôn phiên trên diện tích từ 5-7 ha, cho thu nhập từ 500-700 triệu đồng.


Ngoài ra, anh còn trồng một số loại cây bản địa như: Chám, lim và các loại cây tự nhiên để phát triển rừng phòng hộ, tăng độ che phủ, bảo vệ môi trường.
 

Từ mô hình phát triển kinh tế VACR, cuộc sống gia đình anh đã đổi thay,  không những ổn định và có tích lũy, đồng thời tiếp tục đầu tư phát triển, tạo được việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương từ 15-20 người với mức lương trả theo thời vụ từ 3,5- 4 triệu/ tháng.
 

Hàng năm gia đình anh thu lãi từ trồng rừng, vườn cây ăn quả và chăn nuôi các loại, trừ chi phí bình quân đạt từ 450 - 500 triệu đồng/năm.


Cho đến nay, nhờ kinh tế phát triển gia đình anh đã kéo đường điện lưới quốc gia chiều dài trên 2km để phục vụ đời sống và sản xuất trong khu trang trại và một số hộ dân xung quanh.

 
Không chỉ vậy, anh còn đầu tư trên 1 tỷ đồng mở tuyến đường với chiều dài trên 3km đến trang trại, tạo điều kiện xe ô tô tải và các phương tiện khác đi lại thuận tiện, thông thương tạo nên tuyến đường dân sinh nối liền giữa 2 tỉnh Phú Thọ-Yên Bái giúp vận chuyển sản phẩm nông sản của gia đình và bà con nhân dân, góp phần tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế an sinh xã hội của địa phương.
 

Anh là một trong những tấm gương nông dân tiêu biểu vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng của huyện Hạ Hòa.


Với kết quả đạt được trong nhiều năm qua, tại hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020 của huyện Hạ Hòa, anh Lê Đức Thọ Ủy ban nhân dân huyện tặng Giấy khen “Cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong mô hình phát triển kinh tế ở địa phương” và được các cấp Hội khen thưởng.
 
 

 
Tiến Tu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá