Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân tích cực ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
16:50 - 09/09/2021
(Cổng ĐT HND)- Trong 05 năm, các cấp Hội Nông dân Tp. Cần Thơ đã xây dựng mới 366 mô hình sản xuất ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật thông qua việc xây dựng các mô hình kinh tế tập thể.
Nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại đem lại hiệu quả cao

Mô hình trồng rau thủy canh Minh Hòa- phường Long Tuyền, quận Bình Thủy  được thành lập vào năm 2016 với diện tích 2.600m2 trồng các loại rau ăn lá (chủ yếu là rau xà lách) đã áp dụng công nghệ thủy canh của Israel, hạt giống và dung dịch đều được Israel cung cấp và hướng dẫn kỹ thuật.


Trang trại được thiết kế xây dựng nhà lưới khép kín, có hệ thống cảm biến đo nhiệt độ, ẩm độ bên trong. Dinh dưỡng cho cây được cung cấp trực tiếp qua nước, cây trồng không cần giá thể. Dung dịch dinh dưỡng được nghiên cứu độc quyền phù hợp với nhiều loại rau ăn lá, dễ sử dụng chỉ cần hòa với tỉ lệ nước phù hợp cung cấp cho cây trồng cả vụ.


Sản phẩm của trang trại đạt chuẩn VietGAP, an toàn cho người tiêu dùng. Hàng ngày cung ứng thị trường khoảng 50-70 kg rau tươi với giá bán từ 45.000 – 70.000 đồng/kg. Ngoài ra, để đảm bảo có lượng rau an toàn và đầu ra ổn định trang trại còn cung cấp dịch vụ ẩm thực và trải nghiệm sản xuất rau hữu cơ cho người dân.


 Cần Thơ Farm là mô hình nông trại khép kín, với diện tích khoảng 8.000m2 sản xuất các mặt hàng rau sạch sản xuất nhiều chủng loại rau trong nhà lưới, ứng dụng công nghệ tưới phun tự động tiết kiệm nước kết hợp tham quan trãi nghiệm và dịch vụ ẩm thực. Trong trang trại có khoảng 2.000m2 trồng dưa lưới, nhiều mô hình sản xuất truyền thống thu nhỏ từ cây rau truyền thống như bạc hà, đậu biếc, bông súng … đến những giống rau, củ độc lạ như mướp rắn, sen lá to.


Trang trại còn có mô hình dịch vụ “vườn rau nhà tôi”, khách tham quan có thể đặt mua 1-2 lô, mỗi lô 1m2 để trồng loại rau mình thích, khách có thể nhờ nhân viên chăm sóc, đến khi thu hoạch mang về.


Hay như Mô hình của nông dân Cao Phát Triển ở phường Thới An, quận Ô Môn ứng dụng công nghệ viễn thông, công nghệ thông tin thiết kế, lắp đặt hế thống tưới, hệ thống phun thuốc cho vườn cây ăn trái điều khiển từ xa bằng điện thoại smartphone… Góp phần thay thế phần lớn lượng nhân công, giảm chi phí trong sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế cho nông hộ và xã hội. Ông được vinh dự đạt giải trong cuộc thi “Tôi là nông dân 4.0” năm 2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.


Hiện tại, mô hình này khá hiệu quả, được nhiều hộ nông dân ở quận Ô Môn, huyện Thới Lai, Cờ Đỏ ứng dụng. Với diện tích 1 ha, sau khi lắp đặt hệ thống tưới, mỗi lần tưới khoảng 5-7 phút, mất chưa tới 10.000 đồng tiền điện, tiết kiệm chi phí rất nhiều so với việc sử dụng máy phun.

Nông dân Nguyễn Hữu Truyển, ấp Thạnh Lộc II, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ trồng quýt đường với diện tích 6,3ha đã ứng dụng hệ thống tưới phun tự động, hộ ông Nguyễn Văn Dũng ấp 3 xã Thới Hưng diện tích 2.2ha trồng sầu riêng và mãng cầu đã ứng dụng hệ thống tưới phun tự động nhằm giảm chi phí đem lại hiệu quả kinh tế cao tăng thu nhập cho nông hộ.


Hay Mô hình ứng dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật cũng được nông dân hăng hái ứng dụng. Máy bay có khả năng mang bình phun khoảng 12- 20 lít nước để phun đều trên cánh đồng. Cũng thông qua hệ thống định vị, máy nhận biết nơi nào đã được tưới phun, nơi nào chưa. Hạt phun sương rất nhỏ, đều giúp cây trồng dễ hấp thu.


Với diện tích 1 ha, máy phun khoảng 10 phút, với lượng nước rất ít 2-3 lít. Giúp nông dân giảm chi phí, hạn chế ngộ độc do thuốc bảo vệ thực vật và đã được tổ chức trình diễn tại huyện Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh.

 
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã mang lại hiệu quả cao cho nông dân ở Tp. Cần Thơ, đây cũng là những kinh nghiệm quý giúp nông dân ở nhiều địa phương khác học tập, nhân ra diện rộng.
 

Bình Nguyên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá