Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả từ mô hình ương nuôi cá giống ở Triệu Trung
08:00 - 27/08/2021
(Cổng ĐT HND)-  Với thế mạnh là vùng có nhiều ao hồ có thể phát triển nuôi trồng thủy sản, những năm qua, bà con nông dân ở xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã phát triển mạnh mô hình ương nuôi cá giống trong ao hồ, đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân nơi đây.
Trong quá trình nuôi bà con cần tăng cường quản lý các yếu tố môi trường ao nuôi


 

Gia đình ông Phan Văn Minh ở thôn Đạo Trung, xã Triệu Trung phát triển nghề ương nuôi cá giống trên 10 năm nay. Hình thức nuôi cá giống ở đây là ương nuôi từ giai đoạn cá hương lên cá giống để bán.


Dẫn chúng tôi tham quan mô hình của gia đình, ông Minh cho biết, trước đây trên diện tích này ông trồng lúa nhưng hiệu quả mang lại không cao. Được Hội ND xã tuyên truyền về hiệu quả công tác ương nuôi cá giống ngay ở cả trên diện tích ao nhỏ tại hộ gia đình, nên ông đã quyết định đầu tư cải tạo vùng ruộng quanh nhà thành ao nuôi. Việc phát triển ao nuôi gần nhà nên rất dễ quản lý, chăm sóc.


“Gia đình tôi nuôi cá giống chủ yếu là cá trắm, cá mè, cá rô phi và cá gáy. Về mật độ cách thả thì đối với 500 m2 tôi thả 2.000 con cá trắm, 500 con cá mè, 300 con cá gáy, 500 con cá diêu hồng, 300 con cá trê. Việc thả và lồng ghép nhiều đối tượng nuôi như vậy để mang lại hiệu quả và doanh thu cao hơn”, ông Minh nói.
 

Về kinh nghiệm nuôi ông Minh cũng cho biết, trước khi thả nuôi mới, ao hồ cần được vệ sinh sạch sẽ, bón vôi vôi khử trùng, tiêu diệt cá tạp, nguồn nước phải sạch và nước to sẽ giúp cá nhanh lớn.

 
 Trong quá trình nuôi cần tăng cường quản lý các yếu tố môi trường ao nuôi nhất là vào mùa nắng nóng. Thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ các đối tượng cá nuôi, nâng cao hiệu quả nuôi.

 
Đề phòng các trường hợp nắng nóng cao kết hợp với mưa dông làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cá. Vì nuôi cá giống mật độ dày nên trong hồ nuôi ông gắn thêm 2 máy phun nước tạo oxy cho cá.
 

Nhờ nắm kỹ thuật quá trình ương nuôi, đảm bảo tỷ lệ sống cao nên thu nhập mang lại cho gia đình ông gấp nhiều lần so với vốn bỏ ra. Tính trung bình mỗi lần thu cá xuất bán gia đình ông Minh thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

 
Hiện hay, trên toàn xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong có khoảng 55 ha hiện tích ao hồ, phát triển thủy sản ương nuôi cá giống. Với hơn 500 hộ tham gia, trung bình mỗi hộ phát triển nuôi từ 500 đến 1.500 m2.

 
Ông Phan Văn Phụng Chủ tịch Hội ND xã Triệu Trung cho biết: Để nâng cao chất lượng ương nuôi cho các hộ nuôi, trong những năm qua, Hội ND xã đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyển giao tiến bộ kỹ thuật như: Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Thủy sản mở các lớp tập huấn, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cách phòng và trị bệnh cho cá, xử lý ao nuôi khi cá bị bệnh cho các hộ nuôi.


 
Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong lĩnh vực thủy sản, xã xác định tiếp tục chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đảm bảo duy trì và phát triển bền vững, đồng thời khai thác hợp lý tiềm năng đất đai, mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho bà con nông dân, góp phần hoàn thành Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của xã trong lĩnh vực thủy sản.
 
 


 
Phan Việt Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá