Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập trên 300 triệu đồng mỗi/năm
10:22 - 01/08/2021
(Cổng ĐT HND)- Đó là mô hình của đình ông Thèn Seo Sài ở thôn Bản Tàn, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên (Hà Giang).
Ông Thèn Seo Sài đang chăm sóc đàn trâu của gia đình


 
Không quản ngại khó khăn và luôn nung nấu ý chí vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu, ông quyết xây dựng kinh tế gia đình từ chăn nuôi tổng hợp kết hợp với trồng trọt.
 

Ban đầu, khi nguồn vốn còn nhỏ, ông đầu tư nuôi gà thả vườn và lợn nái sinh sản kết hợp với nuôi lợn thương phẩm. Nhờ “lấy ngắn nuôi dài”, khi đã có nguồn vốn khá trong tay, ông bàn với gia đình đào hơn 2000 m2 mặt nước để tận dụng nguồn nước suối gần nhà để nuôi cá.
 

 Bên cạnh đó, do gia đình có nguồn đất đồi rộng, ông Sài tiếp tục mở rộng qui mô chăn nuôi gà đồi và xây dựng thêm chuồng trại để mở rộng qui mô phát triển chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Khi kinh tế gia đình đã trở lên khá giả, ông Sài tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi trâu gắn với trồng cỏ.

 
 Trong chăn nuôi trâu, gia đình ông Sài  thường duy trì đàn từ 7 -8 con, trong đó có 3 con trâu cái sinh sản để cung cấp nguồn giống cho gia đình. Bên cạnh đó, khi xuất bán trâu trưởng thành, ông Sài tiếp tục mua thêm trâu giống  và trâu gầy yếu về nuôi vỗ béo.

 
Ông Sài cho biết: Trong quá trình chăn nuôi, quan trọng nhất là khâu chọn giống tốt, vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh. Bên cạnh đó, để quá trình chăn nuôi thành công đòi hỏi người chăn nuôi phải không ngừng học hỏi kinh nghiệm qua thực tiễn và qua các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời rút kinh nghiệm.

 
Đối với nhà nông, quá trình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt mang lại nhiều lợi ích về kinh tế giúp nhà nông giảm chi phí về phân bón; ngoài ra, phân gia súc, gia cầm còn giúp cải tạo đất và làm tăng năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ trồng trọt như cám gạo, ngô hạt, thân cây ngô là nguồn thức ăn để đầu tư phát triển chăn nuôi.

 
Khi được hỏi về thu nhập, ông cho biết: Trong những năm gần đây, mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi lợn nái và lợn thịt đạt khoảng 150 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ông thu lãi khoảng 90 triệu đồng.
 

Chăn nuôi gà đồi mang lại cho ông thu nhập khoảng 150 triệu đồng mỗi năm, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 80 triệu đồng. Đối với nuôi cá, tổng thu trong một năm khoảng 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 70 triệu đồng.

 
Từ chăn nuôi trâu, trong một năm, gia đình ông thường xuất bán 2 lứa, mỗi lứa bán từ 3 -4 con, tổng số tiền bán trâu mỗi năm từ 200 – 220 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 120 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, lương thực thu được từ gần 1 ha lúa và trên 1,2 ha ngô ông dùng để phục vụ sinh hoạt và để phát triển chăn nuôi.

 
Như vậy, từ mô hình chăn nuôi tổng hợp, gia đình ông Thèn Seo Sài đã cho nguồn thu nhập từ 340 – 360 triệu đồng mỗi năm.

 
Chủ tịch UBND xã Trung Thành Đặng Văn Sáng cho biết: Mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Sài là một điển hình của xã trong phát triển chăn nuôi kết hợp với trồng trọt tại địa phương.

 
Trong những năm qua, xã đã tuyên truyền cho mọi người dân trong xã học tập và nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế, gia tăng thu nhập.
 


                                                                       
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá