Chủ nhật, 29/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thu nhập khá từ mô hình nuôi dê lai nhốt chuồng
09:12 - 11/08/2021
(Cổng ĐT HND)- Những năm qua, nhiều hội viên trên địa bàn xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển kinh tế gia đình. Mô hình chăn nuôi dê lai nhốt chuồng của chị Nguyễn Thị Bình ở buôn Drang là một điển hình.
Chị Bình (bên phải) đang giới thiệu mô hình nuôi dê của gia đìnhSau khi tìm hiểu những vật nuôi hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình, nhận thấy việc nuôi dê có nhiều lợi ích, vừa có thể tận dụng được cây cỏ trong vườn làm thức ăn, vừa bán dê thịt và có phân dê làm nguồn phân bón cho cây trồng, chị Bình đã đầu tư làm chuồng và mua vài cặp dê về chăm sóc.
 

Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng nên đàn dê của gia đình sinh trưởng và phát triển chậm, hay bị bệnh…

 
Tuy nhiên, với đức tính cần cù, chịu khó chị đã tìm đến các hộ chăn nuôi dê để học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, tìm hiểu thêm kỹ thuật chăn nuôi dê qua sách, báo và các phương tiện thông tin đại chúng nên chỉ sau đợt nuôi đầu, chị đã từng bước nắm vững kỹ thuật chăm sóc, từ đó, đàn dê của gia đình lớn nhanh, không ngừng tăng về số lượng.

 
Hiện tại, chị Bình có 01 đàn dê với quy mô khá lên đến 30 con lớn nhỏ, trong đó có 14 con dê mẹ, chủ yếu là giống dê Boer và dê bách thảo. Khác với những hộ dân khác là nuôi theo phương thức bán chăn thả, chị nuôi dê nhốt chuồng hoàn toàn.

 
Chuồng nuôi được chị làm công phu, sạch sẽ, đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Ngoài việc tận dụng các loại lá cây có sẵn trong rẫy, vườn, chị còn dành khoảng 01 sào đất để trồng cỏ đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn cho đàn dê.

 
Theo chị Bình, mỗi con dê cái sinh sản nếu chọn được giống tốt và chăm sóc đầy đủ thì sau 10 tháng là bắt đầu sinh sản, trung bình mỗi năm đẻ khoảng 02 lứa, mỗi lứa từ 02 đến 03 con.

 
Dê con sau khi chăm sóc, đạt trọng lượng từ 20 đến 25 kg là có thể cho xuất chuồng, hay bán làm dê giống, với giá bán giao động từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg, đặc biệt có những thời điểm lên đến 140.000 đồng/kg hơi.

 
Với mức giá trên thị trường như hiện nay, bình quân mỗi con dê gia đình cũng thu được 2,5 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí đầu tư vẫn mang lại nguồn thu nhập khoảng 60 triệu đồng cho gia đình. Không những thế, chị cũng có được nguồn thu nhập đáng kể từ nguồn phân dê…

 
Lấy bó lá keo vừa cắt cho đàn dê ăn, chị Bình cho biết, dê là loài động vật ăn tạp, dễ nuôi không khó như nuôi các con vật khác, giống Boer, dê bách thảo có sức đề kháng cao, ít bệnh và có tầm vóc to hơn rất nhiều so với giống dê cỏ ở địa phương.

 
Để nuôi dê đạt hiệu quả cao và bền vững, người chăn nuôi cần phải nắm được các đặc tính của loài dê để phòng ngừa dịch bệnh, chuồng nuôi phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh ánh nắng, sàn chuồng làm bằng gỗ cách mặt đất khoảng 1m vì loài dê không ưa độ ẩm cao.
 

Đặc biệt, nuôi dê chi phí đầu tư không nhiều, thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh nên hiệu quả mang lại cao, người nuôi nhanh thu hồi được vốn đầu tư.
 
 
Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá