Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi tổng hợp
16:16 - 15/07/2021
(Cổng ĐT HND) –Đó là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
 
Chị Giang đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

 
Thông qua các mô hình, nhiều hội viên, nông dân đã vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng. Điển hình là chị Nguyễn Thị Giang, hội viên, nông dân xã Xuân Áng đã vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi. 


Khi mới lập gia đình chị Giang cũng không có gì ngoài mấy sào ruộng, nuôi mấy con gà, con lợn để duy trì cuộc sống. Nhưng là người chăm chỉ, chịu khó, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và có chút vốn liếng, chị quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu tại quê hương.

 
Qua học tập từ sách báo, trên mạng về kỹ thuật và những kinh nghiệm thực tế và học hỏi nhiều mô hình cụ thể, năm 2019, gia đình chị quyết định mở rộng quy mô chuồng trại tổng hợp, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà và đào ao nuôi cá trê phi, nuôi ốc nhồi thương phẩm.
 

Sau hơn 2 năm đầu tư, hiện nay, mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị có trên 40 con trâu, bò thịt; 1.000 con gà; 50 con lợn và 6 sào nuôi cá trê phi và ốc nhồi thương phẩm.
 

 Trong quá trình chăn nuôi, chị không ngừng học tập kinh nghiệm qua đọc sách báo, nghe đài, xem ti vi, qua các lớp tập huấn kỹ thuật tại địa phương, qua kinh nghiệm thực tiễn, chị đã làm tốt công tác chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên đàn vật nuôi, để bảo đảm sự sinh trưởng, phát triển tốt.
 

 Vì thế, từ nguồn thu nhập từ chăn nuôi, bình quân mỗi năm gia đình chị thu về trên 400 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí. 

    
 Chị Giang chia sẻ: “Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của bản thân và gia đình. Ở địa phương chúng tôi, muốn làm nghề nông thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, và quan trọng hơn là phải kiên trì, chịu khó học hỏi, biết phát huy tiềm năng thế mạnh tại chính địa phương mình”.

 
Ban đầu chị phát triển chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ tích lũy kinh nghiệm và kiến thức học được, thêm kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi nên dần mang lại hiệu quả cao hơn.
 

Thấy trên báo đài đưa tin nhiều nông dân làm kinh tế giỏi nhờ phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp, chị cũng mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô để phát triển kinh tế.

 
Chị Giang là một hội viên trẻ, năng động, chăm chỉ, chịu khó, luôn chủ động tìm tòi, học hỏi để có hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ nghề nông, chị thực sự là tấm gương nông dân tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” của xã Xuân Áng.

 
Mô chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị đã mang lại nguồn thu nhập ổn định. Ngoài việc phát triển kinh tế của gia đình, chị còn là hội viên tích cực, nhiệt tình tham gia hoạt động Hội, thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ với các chị em nông dân trong xã kinh nghiệm chăn nuôi để có hiệu quả kinh tế cao.
 

Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Giang không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình mà còn là động lực để nhiều hội viên nông dân và người dân trong xã học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, làm giàu chính đáng.
 
 
Tiến Tu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá