Thứ bảy, 23/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Chàng kỹ sư đam mê nông nghiệp hữu cơ
16:20 - 07/07/2021
(Cổng ĐT HND) –  Anh Võ Thành Hòa ở thành phố Quảng Ngãi đã từ bỏ công việc ở Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina (Doosan Việt Nam) để hiện thực khát vọng  của mình.
Khi đời sống ngày càng nâng cao, người tiêu dùng càng có nhu cầu sử dụng nguồn thực phẩm sạch


 
Với khát khao khởi nghiệp trên đồng đất quê hương và sự đam mê về những sản phẩm nông nghiệp “sạch”, anh bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp là quyết định được đưa ra sau những tháng ngày rất trăn trở của anh.

 
Anh cho biết: Trong quá trình học MBA đào tạo từ xa bên Mỹ và có làm chủ đề về Whole Foods là chuỗi cung ứng sản phẩm hữu cơ của Mỹ, anh có những trăn trở muốn người dân mình cũng được tiếp cận và sử dụng những thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

 
Anh thấy rằng để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, người nông dân không có cách nào khác là phải làm ra những sản phẩm sạch.


Khi đời sống ngày càng nâng cao, người tiêu dùng càng có nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch. Năm 2017, lần đầu tiên anh nuôi thử nghiệm 01 con heo, cho ăn hoàn toàn bằng cám gạo, rau nhưng chất lượng thịt không đạt.


Anh ra Hà Nội tìm hiểu về nuôi heo ốc quế không dùng các sản phẩm biến đổi gene; không dùng các loại cám công nghiệp; sử dụng đạm tinh từ ốc bươu vàng và giun quế, cùng với men vi sinh hữu ích.


Ban đầu, anh nuôi 10 con để thử nghiệm, cho kết quả thịt ba chỉ rất ngon, mùi thơm tự nhiên. Nối tiếp thành công anh mở rộng quy mô chăn nuôi heo ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi để có lượng heo sạch cung cấp cho cửa hàng của mình. Đến nay, anh có quy mô chuồng 4.000 con, trong chuồng có 100 con nái.

 
Năm 2019, anh Hòa hình thành “Nông trại rau hướng hữu cơ Naganic tại An Mô – Mộ Đức với diện tích 5.000 m2. Hiện nay, mỗi ngày cung cấp 70 – 100 kg rau, củ, quả các loại.


Nói đến nông trại rau hữu cơ anh Hòa chia sẻ: Lúc anh tìm hiểu nhu cầu, xu hướng của người tiêu dùng thì thấy nhiều người muốn sử dụng thực phẩm sạch nhưng không biết tin tưởng ở đâu.


Trong quá trình canh tác rau hướng hữu cơ, anh không sử dụng chế phẩm hóa học để phun tưới lên rau. Thay vào đó, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, anh dùng ớt, tỏi, gừng giã nhuyễn trộn để phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ bắt thủ công.


 Rau được trồng theo quy trình khép kín, chọn lựa kỹ càng từ chất đất, nguồn nước tới các loại phân bón hữu cơ. Người tiêu dùng sau khi dùng thử chắc chắn sẽ tin tưởng vì rau hữu cơ hương vị sẽ khác rau thông thường ngoài chợ, thời gian bảo quản cũng lâu hơn.


Kiên trì với con đường đã chọn, tháng 01/2018, thương hiệu thực phẩm sạch Naganic đầu tiên của anh Hòa ra đời ở thành phố Quảng Ngãi, từ 01 cửa hàng đến nay anh Hòa đã mở rộng thành chuỗi thực phẩm sạch Naganic có 03 cửa hàng.


Nguồn rau sạch, heo sạch từ trang trại hàng ngày được cung cấp ở 03 cửa hàng để đưa đến người tiêu dùng. Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục mở rộng thêm chuỗi cửa hàng trong tỉnh và ở các thành phố lớn, trước mắt sẽ mở ở phường Trương Quang Trọng và huyện Bình Sơn.


Những thành công bước đầu đạt được là động lực để anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ an toàn của người tiêu dùng.
 

Như Đồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá