Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Trồng khoai môn sáp ruột vàng thu lãi cao
15:13 - 12/07/2021
(Cổng ĐT HND) – Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương cùng với tư duy đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, anh Huỳnh Tấn Dương, ở thôn An Phú, xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi đã chuyển đổi diện tích trồng rau màu thu nhập thấp sang trồng khoai môn sáp ruột vàng ở vùng ven sông Trà Khúc đem lại năng suất cao.
Anh Dương thu hoạch củ khoai môn sáp


Gần đây, hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ hàng hóa nông sản. Để tìm hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thuận lợi hơn trong tiêu thụ sản phẩm, từ cuối năm 2019 đến nay, anh Dương đã thực hiện thành công việc trồng khoai môn sáp ruột vàng ở vùng ven sông.


Mỗi năm anh trồng được 2 vụ. Riêng trong năm 2021, anh xuống giống trồng 1.760 m2 (tương đương 3,5 sào) khoai môn sáp ruột vàng vào ngày 22/1 (tức mồng 10 tháng Chạp), đến nay đã được gần 6 tháng và đã cho thu hoạch củ.

 
Chia sẻ về cơ duyên với cây trồng này, anh Dương tâm sự: Nhận thấy hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao trong củ khoai môn sáp ruột vàng, chế biến được nhiều món ăn ngon, đặc biệt anh thích nhất món “khoai môn hầm đuôi heo” nên anh muốn thử nghiệm trồng tại đồng đất quê hương.


Từ kiến thức học hỏi được của những nông dân có kinh nghiệm và tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, anh đã chăm sóc ruộng khoai môn đạt năng suất, chất lượng cao.


Theo anh Dương, khoai môn sáp thích hợp với vùng đất pha cát, tơi xốp, dễ thoát nước. Loại cây này xuống giống được quanh năm và trồng khoảng 6 tháng là cho thu hoạch.


Khoai môn sáp trồng ở vùng đất ven sông Trà Khúc chất lượng không thua kém gì ở các vùng khác, thậm chí có phần nhỉnh hơn về độ dẻo, thơm nên tiêu thụ dễ dàng hơn. Hiện, ruộng khoai môn sáp của anh được bán cho người tiêu dùng ở vùng lân lận và bán online.


Bình quân 1 sào, anh thu hoạch hơn 800 kg củ, trong đó, củ lớn nhất có trọng lượng từ 300-500gr có giá bán tại ruộng 20.000 đồng/kg; củ nhỏ nhất từ 100-200gr có giá bán 18.000 đồng/kg.


Như vậy, với 3,5 sào khoai môn sáp ruột vàng, anh thu về hơn 60 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi hơn 40 triệu đồng.


Không chỉ thu lợi nhuận từ việc trồng cây khoai môn sáp, anh còn tận dụng thời gian để phát triển các dịch vụ làm đất trên cây dưa hấu và rau màu. Anh hiện có 2 máy cày đất, với công suất 2.400 và 4.500 mã lực. 


Vào thời vụ, bình quân 1 tháng anh thu về hơn 15 triệu đồng. Nhờ sự cần mẫn và sáng tạo của mình và không chịu khuất phục trước cái nghèo đã giúp gia đình anh đã có cuộc sống khá giả hơn trước. 

Kim Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá