Thứ hai, 18/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thu nhập 500 triệu đồng/năm từ nuôi bò siêu thịt 3B
10:14 - 06/07/2021
(Cổng  ĐT HND) - Đó là mô hình mang lại thu nhập khá cho hội viên, nông dân Lê Tiến Toàn ở xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
Hội viên, nông dân Lê Tiến Toàn


Những năm qua, anh Lê Tiến Toàn tích cực tham gia lao động sản xuất, nhưng kinh tế gia đình vẫn khó khăn. Thấy được lợi thế của địa phương, không cam chịu đói nghèo, anh Toàn trăn trở làm gì để kinh tế gia đình ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng ở chính mảnh đất quê hương mình.
 

Những năm trước đây anh nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm như: Lợn, gà, vịt song do giá cả thị trường không ổn định, bệnh dịch, hiệu quả kinh tế không cao, từ đó anh chuyển sang chăn nuôi trâu, bò thịt.

 
Thời gian đầu, với số vốn khiêm tốn anh chỉ nuôi hơn chục con cả trâu, bò lai Sind. Sau khi tìm hiểu có giống bò siêu thịt 3B anh đã tìm hiểu và đầu tư mua nuôi thí điểm, khi thấy giống bò 3B có nhiều ưu điểm nổi trội như: Phàm ăn, chóng lớn bán được giá cao nên anh đã đầu tư chuồng trại và tăng đàn.

 
Hội viên Lê Tiến Toàn chia sẻ “Lúc đầu tôi nuôi 25 con, sau tăng thêm 50 con với số vốn đầu tư là 2,5 tỷ đồng; mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng để mở rộng trang trại và phát triển, gia đình đã mạnh dạn vay vốn của ngân hàng và anh em, bạn bè để đầu tư...”.
 

Được biết, hiện nay anh Toàn đã đầu tư trên 5 tỷ đồng để mở rộng chuồng trại và mua nuôi 100 con bò 3B, thời gian tới anh dự kiến còn phát triển đàn bò 3B lên đến 150 con.

 
Theo anh, để chăn nuôi có hiệu quả, vấn đề quan trọng là bảo đảm nguồn thức ăn và phòng chống dịch bệnh, do vậy anh đã chủ động mua ngô sinh khối về chế biến ủ làm thức ăn cho bò không để thiếu nguồn thức ăn đặc biệt vào cuối năm và thực hiện nghiêm ngặt việc theo dõi để tiêm phòng bệnh.
 

Sau chu kỳ nuôi 15 tháng từ con bò giống khoảng hơn 200 kg, đầu tư khoảng 25 đến 27 triệu đồng/ con, đã tăng lên 500 đến 600 kg giá bán khoảng 100 đến 105 nghìn đồng/kg, như vậy trừ chi phí cho thu lãi khoảng 1 đến 1,2 triệu đồng/con/ tháng.

 
Hiện tại, gia đình anh sử dụng 3 lao động thường xuyên, mức thu nhập ổn định từ 7 đến 7,5 triệu đồng/người/tháng. Với mức đầu tư như hiện nay, dự kiến trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu nhập từ 900 triệu đến 1 tỷ đồng.
 

Để mở rộng chăn nuôi, anh Toàn đã thành lập HTX để liên kết sản xuất giữa các hộ chăn nuôi bò cùng hợp tác phát triển với mục đích chăn nuôi an toàn sinh học, tạo ra sản phẩm an toàn có chỗ đứng trên thị trường.

 
Trong đầu tư phát triển anh Toàn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những hộ mới chăn nuôi chưa có kinh nghiệm, đặc biệt là các hộ trên địa bàn về cung ứng giống, thức ăn để chăn nuôi bò 3B mang hiệu quả cao.
 

Bên cạnh đó, anh Toàn còn tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội tại địa phương để xây dựng, chỉnh trang nhà văn hóa khu dân cư, các hoạt động từ thiện nhân đạo, thời gian qua anh đã ủng hộ hàng trục triệu đồng góp phần xây dựng nông thôn mới.

 
Có thể thấy rằng, từ một nông dân kinh tế gặp nhiều khó khăn, vất vả đã thôi thúc anh Lê Tiến Toàn vươn lên thoát nghèo để làm giàu chính đáng.
 

Những kết quả đạt được đã giúp anh có thêm động lực để tiếp tục thực hiện những mong ước của mình để hướng tới sự phát triển kinh tế-xã hội cho quê hương và gia đình.
 
 

Tiến Tu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá