Thứ bảy, 23/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Ngô xuân được mùa, được giá
09:59 - 05/07/2021
(Cổng  ĐT HND) -Những năm gần đây, việc trồng cây ngô trên những diện tích đất đồi, ruộng bị thiếu nước tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lục Yên đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân ổn định đời sống.
Nông dân các xã ở huyện Lục Yên thu hoạch ngô xuânQua thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, hiện toàn huyện có trên 2700ha ngô xuân đạt 109 % so với kế hoạch, chủ yếu được gieo trồng trên các diện tích đất đồi, đất soi bãi, đất ven hồ Thác Bà…


Qua đánh giá năng suất ước đạt 39,8 tạ /ha; sản lượng ước đạt 10.800 tấn. Trồng ngô đã mang lại những hiệu quả thiết thực: Vừa nâng cao thu nhập cho người dân, vừa tránh được tình trạng bỏ đất trống như trước kia và còn đáp ứng nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi gia súc của địa phương.


Vụ ngô xuân này gia đình ông Nguyễn Văn Truyền, thôn Sơn Tây, xã Mai Sơn trồng 1,8ha diện tích đất đồi, với các giống ngô PAC 339, NK4300. Do thời tiết thuận lợi, nên cây ngô phát triển tốt và cho năng suất chất lượng cao. Một sào gia đình ông thu từ  250 – 300kg ngô.


Tổng thu hoạch gia đình thu về 7-8 tấn ngô. Ông Truyền cho biết, ngô này một phần gia đình nhà ông vừa để chăn nuôi,  làm hàng hoá bán ra thị trường. Với giá thành giao động từ 650.000 – 700.000 nghìn đồng/1 tạ, trừ chi phí vụ ngô này gia đình ông thu được khoảng 30 triệu đồng.


Ông Truyền bày tỏ: “Cây ngô rất phù hợp với đất đồi  của gia đình nên đem lại năng suất, chất lượng, là nguồn thu nhập ổn định”.


Gia đình ông Đào Ngọc Toản, thôn Sơn Tây vụ này cũng trồng được 1 mẫu ngô từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả. Với kinh nghiệm tích lũy sau nhiều năm có được, gia đình ông Toản 1 năm trồng được 2 vụ ngô.


Từ cuối tháng giêng 2021 gia đình ông đã chủ động làm đất để trồng ngô, sau gần 4 tháng cây ngô đã cho thu hoạch. Năm nay ngô được mùa, với giá bán ổn định, lại có ngô để phục vụ chăn nuôi nên ông Toản rất phấn khởi.


Toàn xã Mai Sơn hiện có 170 ha diện tích đất trồng ngô, tập trung chủ yếu ở các thôn Sơn Tây, Sơn Bắc, Sơn Thượng. Các giống ngô chủ lực được người dân lựa chọn là PAC339, NK 4300….


Với giá bán ổn định, không tốn công chăm sóc, lại tận thu được phụ phẩm phục vụ chăn nuôi, trồng ngô hàng hóa đang là hướng đi được nhiều người dân lựa chọn trong phát triển kinh tế hộ gia đình và trở thành xã có diện tích ngô đồi lớn nhất huyện Lục Yên.


Bà Hoàng Thị Tình – Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Để có được những kết quả như vậy xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xã, các ban ngành đoàn thể cũng tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng nhanh chóng thử nghiệm và đưa vào trồng những cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng địa phương nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Xã thường xuyên kết hợp với Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc ngô cho bà con. Thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ sản xuất như: Hỗ trợ giống, phân bón... tạo điều kiện cho bà con đẩy mạnh việc trồng trọt.


Ông Trần Quốc Tuấn – Trưởng phòng NN & PTNT huyện cho biết: “Cùng với lúa, cây ngô từ nhiều năm qua trở thành cây trồng chủ lực của huyện trong sản xuất nông nghiệp, đây là cây trồng phù hợp với nhiều đồng đất khác nhau giúp nông dân các xã, thị trấn nâng cao thu nhập”.


Cây ngô đã góp phần nâng cao thu nhập cho người làm nông nghiệp ở huyện miền núi. Cùng với việc đẩy mạnh các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những bộ giống mới có năng suất, chất lượng để người nông dân thêm gắn bó với đồng đất của địa phương sẽ là hướng đi của huyện Lục Yên trong thời gian tới.
 
               

Khắc Điệp - Hoài Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá