Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Trồng mãng cầu dai thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm
16:21 - 04/06/2021
(Cổng ĐT HND)- Việc mạnh dạn đầu tư trồng mãng cầu dai với diện tích hơn 1.000 m2 với 130 cây, mỗi năm thu khoảng 1,3 tấn trái, thu nhập sau khi trừ chi phí giúp cho gia đình ông Trần Kim Tân ở thôn An Sơn 1, xã Phước An, huyện Tuy Phước lãi hơn 100 triệu đồng/năm.
Ông Tân (bên trái) giới thiệu giống mãng cầu dai của gia đìnhTrước năm 2010, gia định ông Tân đã trồng nhiều loại cây ăn trái khác nhau nhưng hiệu quả không cao. Được một người quen ở tỉnh Đồng Tháp giới thiệu và đã trồng thành công với loại mãng cầu dai này.


Ông Tân vẫn quyết định chặt bỏ vườn mía kém hiệu quả, mang tiền vào tỉnh Đồng Tháp mua 130 cây giống về trồng thử nghiệm. Đặc trưng của giống mãng cầu dai này vỏ có màu vàng ươm, vị thơm ngon, trọng lượng khoảng 4 trái/kg, da căng, số lượng hạt ít.

 
Giống mãng cầu này rất dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh. Mỗi năm, mãng cầu dai cho trái 2 vụ, vào dịp tháng 7 âm lịch và Tết Nguyên đán.

 
“Muốn cây cho trái đẹp, bóng bẩy, đầy đặn thì phải bao túi lưới để côn trùng không xâm hại. Đặc biệt, muốn mãng cầu dai cho trái sai, no tròn, phải áp dụng đúng kỹ thuật thụ phấn bổ sung bằng tay. Đây là công đoạn đòi hỏi công phu, tỉ mỉ và mất nhiều thời gian nhất”, ông Tân bộc bạch.


Riêng hình dáng trái cũng tương tự như những loại mãng cầu dai khác, nhưng trọng lượng thì lớn gấp 2 - 3 lần. Với những đặc điểm nổi bật đó, mãng cầu dai có giá bán ổn định trên dưới  60.000 đồng/kg đối với ngày bình thường.


 Còn dịp Tết, loại quả này có giá khá cao từ 100.000 - 130.000 đồng/kg nhưng không đủ để cung ứng cho thị trường.

 
Không chỉ có vườn mãng cầu dai của của gia đình ông Trần Kim Tân, 2,5 ha mãng cầu của gần 30 hộ dân thôn An Sơn 1 và An Sơn 2 của xã Phước An đều mang lại hiệu quả kinh tế cao nên những người trồng loại trái cây này rất phấn khởi.

 
Bà Phan Thị Thanh Thu- Chủ tịch Hội ND xã Phước An cho biết: Để mãng cầu cho trái đúng vào thời điểm, bán được giá, năng suất thì vẫn cao, nên bà con trong tổ Hội nghề nghiệp trồng mãng cầu đã cùng nhau chia sẻ cách trồng cho ra trái ở một khoảng thời gian nhất định theo chu kỳ.
 

 Nếu giá cả tiếp tục ổn định thì nông dân có thu nhập cao từ việc trồng cây mãng cầu dai này, lại ổn định hơn rất nhiều so với những loại trái cây khác tại địa phương.

 
Trong khi đó, mãng cầu dai cũng không phải là cây đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Riêng mô hình trồng mãng cầu dai của ông Tân được Hội ND xã đánh giá là một trong những mô hình mang lại hiệu quả cao, được Hội hỗ trợ sản xuất và nhân rộng nhằm giúp địa phương thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế; đồng thời góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng hiệu quả hơn.

 
Có thể thấy, đây là mô hình sản xuất hay cần được nhân rộng để khuyến khích bà con phát triển kinh tế với thu nhập ổn định.
 
 

Minh Khoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá