Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Thọ: Làm giàu từ nghề nuôi cá truyền thống
10:31 - 09/06/2021
(Cổng ĐT HND)- Nhờ mạnh dạn nhận thầu diện tích đầm của xã, ông Nguyễn Văn Giang, hội viên, nông dân khu Ao Voi, xã Tùng Khê, huyện Cẩm Khê đã đầu tư nuôi cá truyền thống cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.
Thương lái đến gia đình ông Giang thu mua cáNhận thấy mô hình nuôi cá nước ngọt thích hợp với điều kiện tự nhiên địa phương, sau khi UBND xã có chủ trương khuyến khích, vận động bà con chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, ông đã bàn bạc với gia đình đấu thầu hơn 1 ha đầm nuôi cá truyền thống.

 
Ban đầu nhiều người cho ông mạo hiểm khi bỏ tiền, công sức cải tạo đầm nuôi cá còn hoang hóa, nhưng với quyết tâm và sự ủng hộ của người thân, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, ông bắt tay vào cải tạo thành khu nuôi trồng thủy sản.

 
 Những năm đầu mới làm, do thiếu vốn và không nắm được nhu cầu của thị trường cũng như kỹ thuật chăn nuôi nên gia đình ông gặp không ít khó khăn.

 
Để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi, ông thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Hội ND tổ chức; tích cực tham quan, học tập các mô hình nuôi trồng thủy sản.
 

Đến nay, đầm nuôi cá của ông chủ yếu nuôi các loại cá rô phi, cá chim trắng, cá trắm, cá mè, cứ vào mùa thu hoạch, thương lái đến tận nhà ông để thu mua; một năm gia đình ông xuất bán từ 30 đến 40 tấn cá với giá bán từ 30 đến 50.000 kg cá các loại, thu từ 1 đến 1,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 300 triệu đồng; tạo việc làm cho từ 5 đến 10 lao động địa phương theo thời vụ.

 
 Bên cạnh đó, trên bờ ao, gia đình ông chăn nuôi từ 50 đến 100 con lợn mỗi lứa, tận dụng nguồn thức ăn cho cá.

 
Ông cho biết: Nuôi cá nước ngọt khá đơn giản, không phải bỏ ra quá nhiều công để chăm sóc mà hiệu quả kinh tế lại cao. Nguồn thức ăn cho cá rất dễ kiếm, chủ yếu là cỏ, cám, bột các loại nên chi phí đầu tư thấp; ngày cho ăn từ 1 đến 2 lần nên không mất nhiều thời gian.
 

 Để áp dụng thành công mô hình này, các hộ nuôi thuỷ sản cần tuân thủ đúng quy trình xử lý môi trường ao nuôi. Trước hết, khâu tẩy dọn theo các bước: tát cạn, vét bớt bùn, rắc vôi, phơi ao, bón lót cho ao phân chuồng hoai mục và phân xanh rồi mới cho nước vào.

 
 Nước cấp vào ao cần được lọc qua lưới để loại trừ các loài cá tạp lọt vào cũng như giữ cho nguồn nước không bị ô nhiễm; phải thường xuyên vớt các phần thức ăn dư thừa hằng ngày để giữ sạch cho nước. Khi có biểu hiện không tốt về môi trường cần kịp thời xử lý bằng vôi bột hoặc sử dụng các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học.

 
Với kinh nghiệm trong nuôi cá truyền thống, mô hình của ông là địa chỉ tin cậy để các hội viên nông dân và các hộ nuôi trồng thủy sản trong xã và các xã trong huyện đến tham quan học tập. Ông cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với các hộ chăn nuôi, nuôi thủy sản trong và ngoài xã.

 
Bằng sự quyết tâm, nghị lực, cần cù, sáng tạo trong sản xuất, mô hình nuôi cá truyền thống mô hình của gia đình ông Giang đã góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. 

Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá